TV màn hình cong - bình mới rượu cũ

Dù chưa rõ TV màn hình cong thực sự hoạt động ra sao, nhưng với mức giá dự đoán quá đắt và được bán ra với số lượng nhỏ thì xu hướng mới xuất hiện này khó có thể gây ảnh hưởng lớn trong năm nay.

TV màn hình cong - bình mới rượu cũ

Màn hình cong không hẳn là một bước cải tiến đột phá, thật ra, loại màn hình cong kích thước lớn từ trước tới giờ vẫn thường được dùng trong các rạp chiếu phim thương mại và đang xâm nhập vào cả các hệ thống rạp hát tại gia cao cấp. Các hãng sản xuất màn chiếu nổi tiếng nhất như Stewart Filmscreen lâu nay cũng từng sản xuất màn hình cực rộng (cinemascope) với dạng cong.

3-jpg-1358406326-1358406554_500x0.jpg
Màn chiếu Stewart Filmscreen với màn hình cực rộng dạng cong.

Màn hình cong cực rộng, kết hợp với ống kính anamorphic và máy chiếu tương thích, sẽ tạo ra một trường nhìn FOV (field of view) rộng hơn so với màn hình phẳng. Với ống kính anamorphic, hiện tượng hình mặt gối sẽ xảy ra làm cho hình ảnh trên màn hình bị oằn vào trong khi chiếu trên một mặt phẳng. Hiện tượng méo hình học này chỉ có thể điều chỉnh bằng cách sử dụng một màn chiếu cong phù hợp thay vì màn chiếu phẳng.

Ngoài ra, màn hình cong kéo dài còn có những lợi điểm khác như tính đồng nhất của độ sáng được cải thiện và hầu hết phim chiếu không bị vạch đen ở phần trên và phần dưới của màn hình. Kết quả là người xem sẽ có được một trải nghiệm phim toàn diện, nhờ vào hiệu ứng phủ quanh (wraparound) và tỷ lệ màn hình cực rộng quen thuộc của những rạp hát màn hình lớn.

1-jpg-1358406185-1358406554_500x0.jpg
Màn hình cong có trường nhìn rộng hơn màn hình phẳng (phần màu tô đậm).

Trong khi màn hình cong có thể nâng cao hiệu năng của máy chiếu, chúng có thực sự làm thay đổi TV không? Hiện chưa có câu trả lời rõ ràng, và nếu có cải thiện nào về mặt thị giác thì điều đó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Trước hết, dường như TV màn hình 80 inch hay rộng hơn sẽ có lợi từ màn hình cong. Người xem ngồi gần màn hình hơn sẽ nhận thấy được rõ hơn hiệu ứng rạp hát.

TV không thể bị hiện tượng méo hình học như máy chiếu và ống kính anamorphic vì đơn giản là hầu hết các loại màn hình hiện nay đều có định dạng màn hình rộng (widescreen). Trường hợp ngoại lệ là loại TV Cinema 21:9 của Philips (hiện không còn bán ra), được trang bị màn hình có kích thước cinemascope. Loại TV này đã ngưng sản xuất hồi năm ngoái vì người tiêu dùng ít quan tâm. Ngoài ra, tất cả các loại TV màn hình rộng đều bị hiện tượng méo hình học không đáng kể.

2-jpg-1358406415-1358406554_500x0.jpg
TV OLED màn hình cong của LG có khả năng sẽ được bán ra trước tiên.

Tại Triển lãm CES 2013 vừa qua, cả 2 hãng điện tử LG và Samsung của Hàn Quốc đều đã trình làng mẫu TV màn hình cong của họ, được sản xuất dựa trên công nghệ màn hình OLED. Màn hình OLED tự chiếu sáng dễ uốn cong không như màn hình LCD và plasma. Tuy nhiên, so với một TV OLED màn hình phẳng 55 inch của LG có giá bán lẻ 12.000 USD, thì mẫu TV OLED màn hình cong cùng kích thước chắc chắn sẽ đắt tiền hơn nhiều khi được bán ra.

Cả hai hãng sản xuất này đều quảng cáo TV OLED màn hình cong của họ có hình ảnh tốt hơn, nhưng vẫn chưa rõ là loại TV này thực sự hoạt động ra sao. Hơn nữa, bạn có thể thấy chúng quá đắt tiền và được bán ra với số lượng nhỏ.

Xét về mọi mặt, xu hướng mới xuất hiện này khó có thể gây ảnh hưởng lớn trong năm nay, dù nó có thể được xem là một bước tiến tự nhiên đối với màn hình OLED.

Theo nguồn Số hóa

 

Gian hàng tivi Plasma: http://enterbuy.vn/loai-hang-Tivi-Plasma-142.html

Tivi Panasonic 3D Plasma TH-P50ST50V

Tivi Plasma Panasonic TH-P50U30V

Tivi Panasonic 3D Plasma TH-P50UT50V

Tivi Panasonic 3D Plasma TH-P50XT50V

Tivi Plasma Panasonic TH-P46U30V

Tivi Plasma Panasonic TH-P50X30V

Tivi Plasma Samsung PS51E470

TIivi Plasma Panasonic TH-P42V20V

Tivi Plasma LG 50PA4500

 

-----------------------------------------------------------------

Sản phẩm đựoc phân phối bởi:
Công ty TNHH Đầu tư và thương mại Enterbuy Việt Nam
Số 114 khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
ĐT: 84.4.35510165 Fax: 84.4.35690731   
E-mail: Info@enterbuy.vn Website: http://enterbuy.vn

-----------------------------------------------------------------------------

Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến sản phẩm: Tivi, Tivi LG, tivi LED, tivi LCD, tivi 3D, Tivi giá rẻ, tivi Samsung, Tivi 3D, tivi 3d lg, tivi 3d samsung, tivi 3d sony, tivi 3d panasonic, Tivi Led, tivi led samsung, tivi led lg, tivi led panasonic, tivi led sony, Tivi LCD, tivi lcd samsung, tivi lcd sony, tivi lcd lgtivi Plasma

Các tin cũ hơn
Sản phẩm mới