Giao hàng - Thanh toán
Tận nơi - Toàn quốc
Chính sách đổi trả hàng
Bảo hành chính hãng
Khách hàng thân thiết
Quà tặng đặc biệt
Đăng nhập | Đăng ký

0904 227 453

Danh mục sản phẩm

Ô nhiễm nước và "báo động" vấn đề sức khỏe

Đăng lúc: Thứ sáu - 16/01/2015 23:58 - Người đăng bài viết: Ngô Thị Lan Anh
Nguồn nước sinh hoạt ngày càng trở nên thiếu hụt và ô nhiễm gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân, đồng thời làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, nhất là bệnh ung thư.

Ô nhiễm nước và “báo động” vấn đề sức khỏe

Ô nhiễm nước và “báo động” vấn đề sức khỏe

Sự bùng nổ dân số cùng với tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa nhanh chóng đã tạo ra một sức ép lớn tới môi trường sống, đặc biệt là với việc nguồn nước sinh hoạt ngày càng trở nên thiếu hụt và ô nhiễm gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân, đồng thời làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, nhất là bệnh ung thư.

  • Nước nhiễm Asen

Việc tiếp xúc nhiều với nguồn nước có nồng độ Asen (thạch tín) từ 0,01 mg / lít trở lên là nguyên nhân làm tăng nguy cơ gây ung thư phổi, bàng quang và thận cũng như các bệnh về da như: ung thư da, tăng sừng và sắc tố thay đổi.

Hợp chất Asen vô cơ là hợp chất gây độc hại, độc gấp 4 lần thủy ngân, chỉ cần 1 lượng nhỏ vào cơ thể con người sẽ dẫn đến các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, rối loạn tim mạch và chức năng hệ thống thần kinh và cuối cùng có thể dẫn đến cái chết.

Nếu sống sót được cũng sẽ gặp phải các vấn đề nghiêm trọng như: xương ức chế tủy xương, tán huyết, gan to, hắc tố, đa dây thần kinh và bệnh não…

Các nhà khoa học đã chứng minh việc nhiễm Asen mãn tính gây ra bệnh Blackfoot (BFD), một dạng nặng của bệnh mạch máu ngoại biên (PVD) đẫn đến thay đổi hoại thư.

Theo điều tra của Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF thì tình trạng nhiễm độc arsen (thạch tín) ở Việt Nam có nguy cơ cao. Asen từ đá tan vào các mạch nước ngầm, vì vậy, mọi nơi trên lãnh thổ Việt Nam đều có nguy cơ nhiễm asen.

 Theo công bố của Viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường, trong số 11500 mẫu nước ở 11 huyện thì thấy 40% trong đó bị nhiễm asen, có nơi với nồng độ cao gấp hàng chục lần. Việt Nam đã được đánh dấu trên bản đồ ô nhiễm asen của thế giới.

 

Một số hình ảnh của bệnh nhân  nhiễm Asen:

 

bệnh nhân nhiễm Asen

  Bệnh nhân nhiễm Asen

  • Nước nhiễm Amoni

Amoni trong nước tuy không gây độc trực tiếp cho người sử dụng (tiêu chuẩn là 3 mg/l). Nhưng trong quá trình khai thác, xử lý và lưu trữ nước, nó chuyển hóa thành nitrit và nitrat. Nitrit là chất độc rất có hại cho cơ thể. Khi người uống phải, nó sẽ chuyển hóa thành nitrosamin, một chất có tiềm năng gây ung thư. Nỉtrat còn là nguyên nhân gây ra bệnh "xanh trẻ em" bởi nó có tác động đến chức năng hoạt động của hemoglobin trong máu.

Theo kết quả quan trắc tài nguyên nước dưới đất vừa được Trung tâm Quan trắc & Dự báo Tài nguyên Nước (Bộ TN&MT) công bố mới đây, mực nước ngầm ở một số vùng đã hạ thấp rất sâu có hàm lượng asen, amoni cao hơn nhiều lần tiêu chuẩn cho phép. Trong đó, riêng tại Bắc Bộ, 28/30 mẫu có hàm lượng amôni (NH4+) cao hơn tiêu chuẩn cho phép.

  • Nước nhiễm kim loại nặng

Kim loại nặng là những nguyên tố có khối lượng nguyên tử lớn, một số kim loại nặng cần cho cơ thể, nhưng một số kim loại nặng như: Chì, thủy ngân, cadimi, crom, mangan…lại là mối đe dọa lớn đối với con người, chúng không tham gia hoặc ít tham gia vào quá trình sinh hóa, tích lũy trong cơ thể và gây độc.

·         Chì (Pb): Là nguyên tố có độc tính cao đối với sức khỏe con người, gây độc cho hệ thần kinh trung ương, hệ thần kinh ngoại biên, tác động lên hệ enzim có nhóm hoạt động chứa hyđro. Người bị nhiễm độc sẽ bị rối loạn bộ phận tạo huyết (tủy xương). Tuỳ theo mức độ nhiễm độc có thể bị đau bụng, đau khớp, viêm thận, cao huyết áp, tai biến não, nhiễm độc nặng có thể gây tử vong. Đặc tính nổi bật là sau khi xâm nhập vào cơ thể, chì ít bị đào thải mà tích tụ theo thời gian rồi mới gây độc.

Tiêu chuẩn tối đa cho phép theo WHO nồng độ chì trong nước uống: £ 0,05 mg/ml.

·         Thủy Ngân (Hg):  Tính độc phụ thuộc vào dạng hoá học của nó. Thuỷ ngân nguyên tố tương đối trơ. Thuỷ ngân dễ bay hơi ở nhiệt độ thường nên nếu hít phải sẽ rất độc.

Thuỷ ngân có khả năng phản ứng với axit amin chứa lưu huỳnh, các hemoglobin, abumin; có khả năng liên kết màng tế bào, làm thay đổi hàm lượng kali, thay đổi cân bằng axit bazơ của các mô, làm thiếu hụt năng lượng cung cấp cho tế bào thần kinh. Trẻ em bị ngộ độc thuỷ ngân sẽ bị phân liệt, co giật không chủ động. Trong nước, metyl thủy ngân là dạng độc nhất, nó làm phân liệt nhiễm sắc thể và ngăn cản quá trình phân chia tế bào.

Nồng độ tối đa cho phép của WHO trong nước uống là 1mg/l; nước nuôi thuỷ sản là 0,5mg/l.

 

·         Cađimi (Cd): Là kim loại được sử dụng trong công nghiệp luyện kim, chế tạo đồ nhựa; hợp chất cađimi được sử dụng để sản xuất pin. Cađimi xâm nhập vào cơ thể người qua con đường hô hấp, thực phẩm. Theo nhiều nghiên cứu thì người hút thuốc lá có nguy cơ bị nhiễm cađimi.

Cađimi xâm nhập vào cơ thể được tích tụ ở thận và xương; gây nhiễu hoạt động của một số enzim, gây tăng huyết áp, ung thư phổi, thủng vách ngăn mũi, làm rối loạn chức năng thận, phá huỷ tuỷ xương, gây ảnh hưởng đến nội tiết, máu, tim mạch.

Tiêu chuẩn theo WHO cho nước uống £ 0,003 mg/l.

 

·         Crom (Cr): Tồn tại trong nước với 2 dạng Cr (III), Cr (VI). Cr (III) không độc nhưng Cr (VI) độc đối với động thực vật. Với người Cr (VI) gây loét dạ dày, ruột non, viêm gan, viêm thận, ung thư phổi.

Crom xâm nhập vào nguồn nước từ các nguồn nước thải của các nhà máy mạ điện, nhuộm, thuộc da, chất nổ, mực in, in tráng ảnh…Tiêu chuẩn WHO quy định hàm lượng crom trong nước uống là £ 0,005 mg/l.

 

·         Mangan (Mn): Là nguyên tố vi lượng, nhu cầu mỗi ngày khoảng 30 - 50 mg/kg trọng lượng cơ thể. Nếu dùng với hàm lượng lớn sẽ gây độc cho cơ thể; gây độc với nguyên sinh chất của tế bào, đặc biệt là tác động lên hệ thần kinh trung ương, gây tổn thương thận, bộ máy tuần hoàn, phổi, ngộ độc nặng gây tử vong.

Tiêu chuẩn qui định của WHO trong nước uống là £ 0,1 mg/l.

 

Hiện tượng nước bị ô nhiễm kim loại nặng thường gặp trong các lưu vực nước gần các khu công nghiệp, các thành phố lớn và khu vực khai thác khoáng sản. Ô nhiễm kim loại nặng biểu hiện ở nồng độ cao của các kim loại nặng trong nước. Trong một số trường hợp xuất hiện hiện tượng cá và thuỷ sinh vật chết hàng loạt.

 

  •  Nước có độ cứng cao

Nước cứng thường được định nghĩa là nước trong đó có chứa một nồng độ cao của các ion canxi và magiê.

Tại hội nghị Geneva tổ chức WHO cho biết độ cứng của nước khi ở mức độ thấp dưới 100 ppm có thể bổ sung một lượng rất quan trọng các khoáng chất canxi và magiê cho cơ thể. Tuy nhiên khi độ cứng ở mức độ lớn ( vượt quá mức 100 ppm ) sẽ gây ra các bệnh cho cơ thể.

Muối CaCO3 và MgCO3 được tạo ra từ ion Ca và Mg ở dạng kết tủa không thấm qua niêm mạc hệ tiêu hóa sẽ bám lại ở thành ruột làm giảm khả năng hấp thụ của đường ruột, gây tắc thành ruột nặng hơn nữa có thể gây ung thư dạ dầy. Mặt khác chúng chính là nguyên nhân gây ra suy thận.

  • Nước nhiễm clo dư

Nguyên tố hóa học Clo là một chất ăn mòn, độc hại, có màu xanh, vàng lục,  khí có mùi nghẹt thở và nặng hơn không khí. Clo lỏng được trộn vào uống nước và hồ bơi để tiêu diệt vi khuẩn. Tuy nhiên nó lại có thể phản ứng với các chất hữu cơ trong nước và tạo thành các chất nguy hiểm. Theo Tiến sĩ Dr. Joseph M. Price, MD, trong từ điển y học của Moseby "Clo là kẻ phá hủy lớn nhất và kẻ giết người của thời hiện đại. Nó là một chất độc ngấm ngầm".

Trong một nghiên cứu năm 1992, các nhà nghiên cứu tại Đại học y Wisconsin ở Milwaukee cho thấy những người thường xuyên uống nước máy có chứa hàm lượng cao của Clo có nguy cơ phát triển bệnh ung thư bàng quang và trực tràng so với những người uống nước không có Clo. Nghiên cứu ước tính rằng có khoảng 9% bệnh nhân ung thư bàng quang và 18% bệnh nhân ung thư trực tràng có liên quan đến tiêu thụ lâu dài của các sản phẩm có chứa Clo. Con số này chiếm đến hơn 20.000 trường hợp mới mỗi năm.

Thực trạng ô nhiễm các nguồn cung cấp nước tại Việt Nam

  • Nguồn nước ngầm

Nước ngầm là nguồn cung cấp nước sinh hoạt chính ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam (Theo tổng cục môi trường Nước ngầm chiếm khoảng 35 % - 40 % tổng số lượng nước sinh hoạt của người dân Việt Nam). Được cho là một tài nguyên quan trọng và quý giá nhưng hiện nay, trữ lượng và chất lượng nguồn nước ngầm ở Việt Nam đang ngày một suy giảm nghiêm trọng.

Cụ thể, tình trạng ô nhiễm nguồn tài nguyên nằm sâu trong lòng đất này đang ở mức báo động, với những chỉ số hết sức đáng lo ngại.

Theo Trung tâm Quan trắc và Dự báo tài nguyên (Bộ Tài nguyên và Môi trường), hầu hết các kết quả nghiên cứu về nước ngầm thời gian vừa qua đều cho thấy rằng, nước ngầm đang bị ô nhiễm nặng nề bởi những hóa chất độc hại. Cụ thể, ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, lượng amoni lên đến 23,3 mg/l, cao gấp nhiều lần so với quy định về an toàn. Ngoài ra, khoảng 60% các mẫu quan sát được có chứa chất  Mn (Mangan) vượt quá hàm lượng tiêu chuẩn hay khoảng 15% số mẫu thử có chứa hàm lượng Asen, một trong những hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người, xuất hiện ở trong nước ngầm. Đặc biệt tại Hà Nội, mức độ nhiễm amoniac ở một số nơi đã vượt mức cho phép 20 đến 30 lần. Nhiều nơi ô nhiễm asen cao hơn 40 lần cho phép.

Trong khi đó, tại khu vực đồng bằng Nam bộ, các mẫu quan sát được cho thấy, các hàm lượng chất Mn và mê-tan cũng vượt  ngưỡng cho phép. Cá biệt, nhiều nơi ở khu vực miền Tây Nam Bộ, nơi có địa hình thấp hơn, được bao phủ bởi nhiều hệ thống sông ngòi thì những hóa chất này cũng nhiều hơn.

Hậu quả đầu tiên của tình trạng này là việc người dân đã phải sử dụng nguồn nước ngầm bị ô nhiễm và rất nhiều nguy cơ bệnh dịch có thể mắc phải.

  • Nguồn nước máy

Cả nước hiện có khoảng 300 nhà máy sử dụng nguồn nước ngầm và/hoặc nước mặt ( nước sông, nước hồ…)  để biến nguồn tài nguyên thiên nhiên này thành nước máy phục vụ nhu cầu sinh hoạt, ăn uống của người dân.

Tuy nhiên như đã biết ở trên thì phần lớn nguồn nước ngầm ở Việt Nam đang bị ô nhiễm nặng nề bởi những hóa chất độc hại. Thậm trí nguồn nước mặt cũng ô nhiễm không kém. Theo kết quả quan trắc của Chi cục Bảo vệ môi trường thì gần như các con sông lớn đều bị nhiễm dầu vượt quá mức cho phép, không đạt tiêu chuẩn nguồn nước cấp (0 mg/l).

Đặc biệt thời gian qua tại khu vực Hà Nội, thực trạng ô nhiễm nước sông, hồ đang ở mức báo động cao. Hàng loạt động thực vật tại đây cũng gần như “ngạt thở”.

Tháng 5/2014, bằng phương pháp phân loại chất lượng nước và phân vùng chất lượng nước theo các mô hình “chỉ số chất lượng nước (WQI)” phù hợp với đặc điểm môi trường nước sông thành phố Hà Nội, Viện Khoa học Môi trường và Phát triển (VESDEC) đã đưa ra kết luận: Không có điểm nào ở bất kỳ các con sông trên địa bàn TP Hà Nội đạt loại I (không ô nhiễm hoặc ô nhiễm nhẹ).

nước sông bẩn
Nước sông ô nhiễm ở Hà Nội

Hơn thế nữa phần lớn quy trình xử lý nước và công nghệ xử lý nước của các nhà máy vẫn còn nhiều bất cập làm ảnh hưởng đến chất lượng nước cung cấp cho người dân.

Ví dụ cụ thể tại khu vực Hà Nội có khoảng 30 nhà máy nước lớn đang hoạt động, tuy nhiên trong thời gian gần đây theo thống kê cho thấy hầu các nguồn nước này Asen cao.

Nổi cổm trong Năm 2014, Hà Nội chứng kiến nhiều vấn đề liên quan đến nước sinh hoạt của người dân, như các lần vỡ đường ống dẫn nước sạch sông Đà, người dân khu vực Xa La, Mỹ Đình, Tân Tây Đô phát hiện nước sinh hoạt nhiễm Asen gấp nhiều lần mức độ cho phép…

  •  Nguồn nước đóng bình

Nhu cầu sử dụng nước uống đóng chai, đóng bình của người dân ngày càng cao, tuy nhiên vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng này còn nhiều lo ngại.

Nhiều người tiêu dùng không hề biết rằng họ đang uống những chai nước kém chất lượng, có khả năng gây bệnh. Nguyên nhân bắt nguồn từ những cơ sở sản xuất hộ gia đình, sản xuất “chui”, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

nước đóng bình không đạt tiêu chuẩn
Nước đóng bình không đạt tiêu chuẩn

Tù mù chất lượng

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại nước đóng bình với tên gọi lai tiếng nước ngoài, giá rẻ giật mình. Nhãn sản phẩm luôn được quảng cáo rất kêu: “Nước tinh khiết được sản xuất theo tiêu chuẩn Mỹ, châu Âu…”. Nhưng thực chất, tiêu chuẩn và chất chất lượng có như quảng cáo?

Theo thông tin từ Đài tiếng nói Việt Nam, tại huyện Đông Anh, không khó khăn gì để nhận ra, ngay trong một thôn nhỏ cũng đã có tới 4-5 nhãn hàng nước đóng bình. Giá cả bình dân nhất, được nhiều người dùng nhất có lẽ phải kể đến thương hiệu Hapuwa. Tuy nhiên, nhãn hàng này cũng bị nhiều người dân phàn nàn nhất vì chất lượng.

Nguy hại đến sức khỏe người dân

Bên cạnh một số cơ sở, doanh nghiệp chuyên sản xuất nước uống tinh khiết đóng chai, đóng bình có uy tín hiện vẫn có không ít các cơ sở sản xuất nước uống vì lợi nhuận đã bất chấp các quy định của ngành y tế, cố tình lừa gạt người dân. Đó là chưa kể tới các cơ sở chui mà dây chuyền sản xuất không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng nước vẫn trà trộn vào thị trường bằng nhiều cách gây thiệt hại đối với người tiêu dùng.

Nước đóng bình thủ công tự phong tiêu chuẩn… Mỹ

Theo phản ánh của phóng viên VOV, "mục sở thị" Công ty TNHH Tân Quang Trung ở Yên Viên, Gia Lâm (Hà Nội), công ty sản xuất nước đóng bình nhãn Levei Suối với dây chuyền sản xuất thì thô sơ, nơi làm việc thì sơ sài, không đủ điều kiện để sản xuất nước uống.

Dù trên vỏ bình của các công ty này đều ghi là được sản xuất trên dây chuyền tự động hóa nhập khẩu từ Mỹ hay Hoa Kì, nhưng trên dây chuyền lại ghi là "Made in Taiwan"?

Giá thành rẻ mặt chính là yếu tố câu khách, khiến người tiêu dùng vẫn nhắm mắt dùng liều và cho qua những nguy cơ mà những bình nước này có thể mang lại. Tuy nhiên, giới chuyên môn cho rằng những bình nước có giá bèo bọt này tiềm ẩn trong đó rất nhiều nguy cơ đe dọa đến sức khoẻ.

Số liệu thống kê cho thấy hiện cả nước có hàng nghìn cơ sở sản xuất, hàng trăm nghìn cơ sở kinh doanh mặt hàng này, nhưng chủ yếu là cơ sở sản xuất quy mô vừa và nhỏ, hình thức phân phối là qua đại lý và bán lẻ tại gia đình. Chính điều này đã nảy sinh vấn đề về chất lượng vệ sinh an toàn đối với các sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình.

 

Để giải quyết tận gốc các vấn đề ô nhiễm gặp phải trên vui lòng truy cập vào website: http://enterbuy.vn/ hoặc gọi điện thoại đến số: 04.3551.0165 để được tư vấn miễn phí các biện pháp đẩy lùi ô nhiễm nước, mang lại sức khỏe tuyệt đối cho gia đình. 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

MÁY LỌC NƯỚC ION KIỀM

VIDEO GIỚI THIỆU VỀ CÔNG TY - CẢM NHẬN KHÁCH HÀNG

   

Chính sách Enterbuy

hệ thống lọc tổng enterbuy

 

Bản đồ showroom enterbuy

1.Quận Thanh Xuân(trụ sở chính): 114 Khuất Duy Tiến - P.Nhân Chính - Q.Thanh Xuân - HN - Hotline: 024.777.66666024.3551.0165 
2. Quận Long Biên - Hà Nội (cửa hàng): 542 Nguyễn Văn Cừ - Hotline: 024.777.66666 (nhấn phím 109) - 024.3216.1795
3. Quận Hà Đông - Hà Nội(cửa hàng): 583 Quang Trung - Hotline: 024.777.66666 (nhấn phím 110) - 024.3200.9031

 

top