Tác dụng của hạt lanh thực sự có như lời đồn thổi?
Giao hàng - Thanh toán
Tận nơi - Toàn quốc
Chính sách đổi trả hàng
Bảo hành chính hãng
Khách hàng thân thiết
Quà tặng đặc biệt
Đăng nhập | Đăng ký

0904 227 453

Danh mục sản phẩm

 

Tác dụng của hạt lanh thực sự có như lời đồn thổi?

Đăng lúc: Thứ ba - 24/03/2020 07:55 - Người đăng bài viết: nguyenkhachieu
Gần đây công dụng của hạt lanh được nhiều người biết tới đối với sức khỏe. Nhưng thực sự tác dụng của hạt lanh có đúng như lời đồn không và có những lưu ý gì khi sử dụng để mang lại hiệu quả nhất.

Hạt lanh là hạt gì và lợi ích tuyệt vời với sức khỏe


Hạt lanh nhỏ, màu nâu, hoặc vàng, là những nguồn giàu nhất của axit béo omega-3 thực vật, gọi là alpha-linolenic acid (ALA). Ngoài ra, hạt lanh có chứa một số lượng tốt của vitamin B6, sắt, kali, đồng và kẽm. Vậy hạt lanh có những tác dụng gì?

Hạt lanh đang được nhiều người sử dụng vì lợi ích của nó
Hạt lanh đang được nhiều người sử dụng vì lợi ích của nó


1. Giảm cân


Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy hạt lanh và quả óc chó có thể cải thiện bệnh béo phì và hỗ trợ giảm cân. Thêm một vài muỗng cà phê hạt lanh nghiền vào súp, salad, hoặc sinh tố như là một phần của kế hoạch giảm cân của bạn.


2. Giảm cholesterol


Tạp chí Dinh dưỡng và Chuyển hóa tìm thấy rằng việc thêm hạt lanh vào chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm nồng độ cholesterol.


3. Hạt lanh chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa


Hạt lanh cũng có hàm lượng cao các chất chống oxy hóa. Lignans là polyphenol liên quan sợi xơ với lợi ích chống oxy hóa cho việc chống lão hóa, cân bằng nội tiết tố và sức khỏe tế bào. Polyphenol hỗ trợ sự phát triển của chế phẩm sinh học trong ruột và cũng có thể giúp loại bỏ nấm men và nấm Candida trong cơ thể. Lignan cũng được biết đến với đặc tính chống virus và kháng khuẩn, do đó dùng hạt lanh thường xuyên có thể giúp giảm số lượng hoặc mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh và cúm.


4. Giúp sức khỏe tiêu hóa


Có lẽ những lợi ích hạt lanh lớn nhất đến từ khả năng của nó để thúc đẩy tiêu hóa. Các ALA trong hạt lanh có thể giúp bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa và duy trì sức khỏe tiêu hóa. Nó đã được chứng minh là mang lại lợi ích cho những người bị bệnh Crohn hoặc các bệnh tiêu hóa khác, vì nó có thể giúp giảm viêm ruột.

Hạt lanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Hạt lanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe


5. Hạt lanh tốt cho chống ung thư


Lợi ích hạt lanh đã được chứng minh có tác dụng chống lại ung thư vú, tuyến tiền liệt, buồng trứng và ung thư đại tràng. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Ung thư lâm sàng phát hiện ra rằng tiêu thụ hạt lanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.


6. Hàm lượng cao axit béo Omega-3


Lợi ích sức khỏe của axit béo omega-3 thì không phải bàn. Hạt lanh có hàm lượng cao axit béo Omega-3, do đó quá tốt cho sức khỏe tổng thể.


7. Tốt cho phụ nữ mãn kinh


Các lignan trong hạt lanh đã được chứng minh là có lợi ích cho phụ nữ mãn kinh. Nó có thể được sử dụng như là một thay thế cho liệu pháp thay thế hormone vì lignans có tính chất của estrogen. Các tính chất này cũng có thể giúp giảm nguy cơ loãng xương. Nó thậm chí có thể giúp kinh nguyệt phụ nữ duy trì chu kỳ đều đặn.


8. Lượng chất xơ cao


Một trong những lợi ích phi thường nhất của hạt lanh là chúng chứa hàm lượng cao sợi xơ dạng gel tan trong nước và có những lợi ích đáng kinh ngạc trên đường ruột, có thể giữ thức ăn trong dạ dày không dồn quá nhanh chóng vào ruột non, để có thể làm tăng sự hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng. Ngoài ra, lanh có cả chất xơ hòa tan và không hòa tan có thể hỗ trợ giải độc ruột, mất chất béo và làm giảm cảm giác thèm ăn đường…

Htạ lanh giúp giảm cân hiệu quả
Htạ lanh giúp giảm cân hiệu quả


 

Những lưu ý khi sử dụng hạt lanh


Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng khi sử dụng loại hạt này bạn cần chú ý một số điều sau:


 Dầu hạt lanh cần phải được bảo quản trong tủ lạnh.


– Đối với hạt lanh thì cần sử dụng trong vòng 24 giờ sau khi xay nhuyễn (vì thế các mẹ ăn bao nhiêu thì xay bấy nhiêu nhé). Sau khi xay xong thì cho vào túi kín, để trong ngăn mát tủ lạnh. Bột hạt lanh có thể để trong ngăn mát tủ lạnh trong 3 tháng, để trong ngăn đá sẽ giữ được 6 tháng.

 
– Không được ăn hạt lanh thô hoặc còn xanh – nó có thể có độc tố.


– Phụ nữ mắc ung thư vú, tiết niệu và buồng trứng hoặc lạc nội mạc tử cung cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng hạt lanh vì nó có thể có tác dụng tựa như estrogen với cơ thể.  


– Một vài nhà nghiên cứu cho rằng, hạt lanh không nên ăn nếu bạn đang mang bầu vì nó có thể có tác dụng tựa như estrogen với cơ thể. Vì thế hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn đang mang bầu.  

 

Lưu ý khi dùng hạt lanh với bà bầu
Lưu ý khi dùng hạt lanh với bà bầu


- Đàn ông mắc chứng ung thư tiền liệt tuyến cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn hạt lanh.  


– Những bệnh nhân bị tắc ruột, viêm ruột hoặc hẹp thực quản không nên ăn hạt lanh. Nó có thể khiến những bệnh này trầm trọng hơn vì có nhiều chất xơ.  


– Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng các thuốc làm lỏng máu, thuốc tiểu đường và sử dụng thuốc tránh thai dạng uống và liệu pháp thay thế hormon thì đều cần cân nhắc trước khi sử dụng hạt lanh.  

 

Tác giả bài viết: Huệ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

HÀ NỘI

Quận Thanh Xuân(trụ sở chính): 114 Khuất Duy Tiến - P.Nhân Chính - Q.Thanh Xuân - HN - Hotline: 024.777.66666 

HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 24 đường số 7, CityLand Center Hills, Phường 7, Gò Vấp, TP.HCM - Hotline: 091.136.3223

top