Tất tần tật các kiến thức về quả thanh mai
Giao hàng - Thanh toán
Tận nơi - Toàn quốc
Chính sách đổi trả hàng
Bảo hành chính hãng
Khách hàng thân thiết
Quà tặng đặc biệt
Đăng nhập | Đăng ký

0904 227 453

Danh mục sản phẩm

 

Tất tần tật các kiến thức về quả thanh mai

Đăng lúc: Thứ ba - 24/03/2020 03:53 - Người đăng bài viết: nguyenkhachieu
Với giá thành không hề rẻ, quả thanh mai được nhiều người biết tới nhất là ở Hà Nội. Nếu như không cẩn thận bạn có thể mua phải quả có nguồn gốc Trung Quốc và gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Sau đây là tất cả những kiến thức về loại quả này.

Quả thanh mai và thành phần dinh dưỡng


Cây thanh mai cao khoảng 0.4-0.5m, cành cây được phủ bằng những sợi lông tơ. Quả thanh mai có đường kính  5mm đến 1cm, khi chín có màu đỏ tím, mọng nước trông rất giống quả dâu tằm.

Quả này thường chín vào mùa đông, khoảng từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau tính theo âm lịch.


Theo như các chuyên gia thì loại quả này chứa phần lớn các chất axit hữu cơ, vitamin C khi còn xanh và chuyển hóa thành đường chứa 7 đến 10%, 0.5 đến 1 % là axit hữu cơ, rất ít myricetin, các sắc tố anthocyanin khi chín, rất tốt cho sức khỏe cũng như đường ruột.

Qủa thanh mai được rất nhiều người yêu thích nhất là chị em phụ nữ
Qủa thanh mai được rất nhiều người yêu thích nhất là chị em phụ nữ


Tác dụng của quả thanh mai


- Quả thanh mai giúp cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Người ta thường ăn quả thanh mai nhằm mục đích hỗ trợ tiêu hóa, chữa rối loạn tiêu hóa hiệu quả.


- Đồng thời, loại trái cây này còn giúp giảm ho, chữa viêm loét, các bệnh về da. Không chỉ vậy sử dụng quả thanh mai đúng cách còn giúp tăng cường lưu thông máu, tốt cho sức khỏe đôi mắt, làm đẹp da, chống lão hóa cực hiệu quả.


- Quả thanh mai có khá nhiều công dụng và thông thường ta sử dụng nó để thanh nhiệt, giải độc ngày hè là chủ yếu. Tuy nhiên cách này cũng góp phần đem lại các lợi ích khác mà nên sử dụng đều đặn.


- Ăn quả thanh mai sẽ rất tốt cho máu, não, làm tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Đặc biệt hiện  nay có rất nhiều người bị mắc bệnh tiểu đường nên chúng ta cần sử dụng quả thanh mai để ngăn ngừa bệnh, những người đã bị mắc bệnh có thể ngâm thanh mai với  rượu rồi dùng dần…


-Quả thanh mai có vị chua, ngọt, hương thơm đặc trưng, có tác dụng thanh nhiệt, bổ phổi, thường được phơi khô, sắc với nước làm thuốc chữa bệnh.

Qủa thanh mai tác dụng giải nhiệt tốt
Qủa thanh mai tác dụng giải nhiệt tốt


-Quả thanh mai cũng được dùng như một loại trái cây giải nhiệt hoặc là nguyên liệu để chế biến nhiều món đặc sản.


-Các loại rượu, nước ngâm từ quả thanh mai có tác dụng giải nhiệt, cung cấp nhiều vitamin và có lợi cho đường tiêu hóa.


-Từ quả thanh mai bạn có thể chế biến thành món mứt hoặc ô mai thanh mai chua chua, ngọt ngọt ăn rất ngon miệng.


- Bên cạnh đó ăn quả thanh mai còn tốt cho máu, não và mắt làm tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, chống lão hóa.


Cách công thức chế biến quả thanh mai hấp dẫn


Để thay đổi khẩu vị, bạn có thể áp dụng những công thức kết hợp quả thanh mai sau đây.


1. Ngâm thanh mai với nước đường


Chọn thanh mai tươi, đỏ mọng không bị dập đem ngâm rửa sạch với nước muối khoảng 30 phút. Chuẩn bị lọ đường cho theo tỷ lệ 1:0,8 tức là 1 kg thanh mai thì cho 8 lạng đường, hoặc tùy theo khẩu vị mỗi gia đình.


Sau khoảng vài tuần, đường tan gần hết bạn có thể lấy nước thanh mai ra hòa cùng nước ấm cho thêm đá là loại nước giải khát mùa hè.


2. Pha rượu thanh mai


Thanh mai chín đem rửa sạch, cho vào hũ, thêm ít đường và men rượu. Sau đó để trong vài ngày sẽ cho chúng ta món rượu thanh mai thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng, chua chua, ngọt ngọt dễ uống, ngoài ra còn giúp trị chứng tiêu chảy.


3. Mứt thanh mai


Rửa sạch thanh mai, cho vào nồi và bổ sung thêm đường nâu, đun trong lửa nhỏ. Thêm chút muối và nước cốt từ nửa quả chanh. Khuấy đều cho tới khi hỗn hợp trở nên đặc hơn thì cho thêm chút rượu vang đỏ. Sau đó đổ ra cốc thưởng thức.

Thanh mai dùng ngâm với đường làm nước uống
Thanh mai dùng ngâm với đường làm nước uống


Lưu ý


- Quả thanh mai có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải với ai cũng vậy. Do thanh mai thuộc tính axit cao nên những người đang mắc các chứng bệnh như viêm túi mật, sỏi mật thì hãy tránh xa thanh mai.


- Vì tính axit của thanh mai sẽ kích thích việc tiết ra cholecystokinin từ thành dạ dày, tá tràng, điều này dẫn đến co thắt túi mật.


- Bên cạnh đó, nếu bạn bị mắc chứng dịch màng phổi thì cũng nên kiêng kỵ loại trái cây đầy dinh dưỡng này, quả thanh mai có tính nóng, do đó khi bệnh nhân ăn xong dễ làm tăng đột ngột nhiệt độ cơ thể, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bệnh tình.


-Vì quả thanh mai có nhiều kẽ nên khi mua về bạn ngâm với nước muối loãng từ 20-30 phút để bọ và những con sâu trong quả ra hết.


-Hiện nay trên thị trường có khá nhiều thanh mai nhập từ Trung Quốc có chất lượng không đảm bảo nên các bạn lưu ý mua thanh mai đúng mùa, và có đảm bảo chất lượng nhé.

Tác giả bài viết: Huệ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

HÀ NỘI

Quận Thanh Xuân(trụ sở chính): 114 Khuất Duy Tiến - P.Nhân Chính - Q.Thanh Xuân - HN - Hotline: 024.777.66666 

HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 24 đường số 7, CityLand Center Hills, Phường 7, Gò Vấp, TP.HCM - Hotline: 091.136.3223

top