Bạn đang xem sản phẩm tại Hà Nội
Đổi
Danh mục
  1. Books
  2. Kiến thức về nước

Công dụng của khoai lang và tác hại đáng sợ khi dùng sai cách

Công dụng của khoai lang và tác hại đáng sợ khi dùng sai cách
17/03/2020 06:32

Công dụng bất ngờ của khoai lang ít người biết


Khoai lang có hàm lượng cao một chất chống oxy hóa gọi là beta-carotene, chất này giúp làm tăng hàm lượng vitamin A trong máu rất hiệu quả, đặc biệt ở trẻ em. Khoai lang bổ dưỡng, giàu chất xơ, mau no và có vị rất ngọt rất ngon.

 

Chúng ta có thể chế biến khoai lang bằng nhiều cách, nhưng 4 cách thường dùng nhất là luộc, nướng, hấp và chiên, ăn sống cũng được. Nhiều người sử dụng khoai lang cho ăn sáng, ăn khai vị.

Khoai lang loại củ được nhiều người biết tới à
Khoai lang loại củ được nhiều người biết tới 


 
1.Tốt cho người mắc bệnh tăng huyết áp
 
Để hạ huyết áp, việc duy trì lượng natri thấp trong cơ thể là rất cần thiết. Tuy nhiên, bạn đừng quên hấp thụ nhiều kali cho cơ thể cũng rất quan trọng. Nếu cung cấp đủ lượng kali thiết yếu cho cơ thể, bạn sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp.
 
Trung bình một củ khoai chứa 542 mg kali cho cơ thể, do đó khoai lang rất tốt cho người mắc bệnh tăng huyết áp.

 

2.Chất chống ung thư
 
Khoa học đã chứng minh trong những củ khoai nhiều màu sắc chứa một loại protein giúp ức chế protease. Theo nghiên cứu, khi chất ức chế protease gặp tế bào ung thư sẽ làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư.
 
Các chuyên gia tiến hành nghiên cứu trên loài heo – một loài động vật có hệ thống tiêu hóa rất giống con người, cho thấy khoai lang tím có tác dụng ngăn chặn sự lây lan của các tế bào gốc ung thư ruột già.
 
Hơn thế, món ăn thần kỳ này cũng giúp giảm một lượng protein gọi là IL-6 gây tổn hại cho khối u tới sáu lần. Bên cạnh đó, việc ăn khoai tím có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư đại tràng.
 

3.Tốt cho hệ tiêu hóa

Khoai lang tốt cho hệ tiêu hóa
Khoai lang tốt cho hệ tiêu hóa


 
Một trong những tác dụng của khoai lang đối với sức khỏe là chức năng cải thiện hệ tiêu hóa. Với lượng lớn chất xơ có tác dụng ngăn ngừa chứng táo bón, đồng thời thúc đẩy đường tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
 
Vitamin C và các axit amin chính là thành phần giúp kích thích nhu động ruột, làm quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên nhanh hơn, chống tình trạng đầy bụng, khó tiêu và ngăn ngừa táo bón.
Vì vậy, ăn khoai lang luộc chín, đều đặn khoảng 100g/ngày rất có lợi cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là chữa táo bón rất hiệu quả.


4.Giảm cân siêu tốc

Ăn 1-2 củ khoai lang vào khoảng thời gian từ 6 - 8 giờ hoặc sau khi ngủ dậy khoảng 20 – 30 phút và ăn trước khi tập thể dục 30 phút sẽ có tác dụng cực tốt cho việc giảm cân. Ngoài ra chị em có thể kết hợp thêm sữa tươi hoặc đậu nành, trứng, thịt và bổ sung thêm chuối với táo cho thực đơn.


Thực đơn giảm cân buổi trưa, chị em nên ăn một củ khoai lang trước bữa trưa 30 phút để tăng cảm giác no nên bữa trưa sẽ hạn chế được lượng thức ăn đưa vào. Bữa trưa chị em cần chuẩn bị thực đơn giảm cân với khoai lang: 2 củ khoai lang hấp, nướng hoặc luộc rau luộc cùng với trứng, thịt, gà… hoa quả tùy loại.

5. Cải thiện bệnh tiểu đường


 

Khoai lang tốt cho người tiểu đường
Khoai lang tốt cho người tiểu đường 


Tác dụng của khoai lang phải kể đến đầu tiên là cải thiện bệnh tiểu đường. Khoai lang có chỉ số glycemic thấp hơn so với khoai tây. Nó còn chứa nhiều chất xơ (khoảng 5g trong 3/4 mỗi chén khoai) giúp cơ thể tiêu hóa chậm và đem lại cảm giác no lâu hơn.
 
Do vậy, bạn có thể kết hợp vào chế độ ăn uống trong điều trị bệnh tiểu đường và giảm cân.


Những lưu ý cần thiết khi ăn khoai lang


–  Để có tác dụng bổ dưỡng, nên ăn khoai vỏ đỏ ruột vàng. Để giải cảm và chữa táo bón, phải dùng khoai vỏ trắng ruột trắng.


–  Nên ăn khoai lang với thực phẩm có đạm động vật hoặc thực vật, như vậy sẽ có tác dụng tối đa.


–  Không ăn thường xuyên rau lang vì nó chứa nhiều canxi, có thể gây sỏi thận.


–  Trong khoai lang có chất đường, nếu ăn nhiều, nhất là khi đói sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng.


Để tránh tình trạng này, khoai phải được nấu, luộc, nướng thật chín hoặc cho thêm ít rượu vào nấu để phá hủy chất men. Nếu bị đầy bụng, có thể uống nước gừng để chữa. Không nên ăn khoai lang khi đói.


–  Những người bị bệnh thận thì không nên ăn rau lang nhiều bởi loại rau này có chứa rất nhiều chất xơ.


–  Rau khoai lang kiêng kỵ với các trường hợp tiêu chảy, viêm dạ dày đa toan, đường huyết thấp.


–  Vỏ khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Do đó phải bảo vệ phần vỏ không bị sây sát, không gọt vỏ nếu không cần thiết.


–  Vỏ còn giúp bảo vệ dưỡng chất bên trong, vì vậy khi luộc khoai nên để cả vỏ (đã rửa sạch).


–  Bảo quản khoai ở nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, không có chuột bọ và chỉ nên dùng trong vòng một tuần.


–  Phải bỏ hết khoai hà (sùng), khoai đã có mầm và vỏ xanh chứa chất độc.

 

Không nên ăn khoai lang đã để lâu và mọc mầm
Không nên ăn khoai lang đã để lâu và mọc mầm


Công dụng của khoai lang chỉ được khai thác tối đa nếu như bạn sử dụng đúng cách. Hãy nhớ nên uống đủ nước ion kiềm giàu hydro để khoai lang có thể hấp thụ tốt vào cơ thể nhé. 
 

0 Bình luận
Mới cập nhật

Phòng chuyên gia nước Enterbuy

Enterbuy Việt Nam được thành lập từ năm 2010 với tiền thân là đơn vị chuyên phân phối thiết bị lọc nước từ năm 2004, ngay từ những ngày đầu tiên, khi mà máy lọc nước còn là một thiết bị xa lạ với mọi người thì nay máy lọc nước đã trở nên không thể thiếu trong mỗi gia đình.

Trụ sở
Trụ sở tại miền Bắc
114 Khuất Duy Tiến - Nhân Chính - Thanh Xuân - Hà Nội.
Điện thoại: 0247.776.6666
Trụ sở tại miền Nam
24 đường số 7, CityLand Center Hills, Phường 7, Gò Vấp, TP.HCM
Điện thoại: 0247.776.6666
Hotline: 0247.776.6666
Đăng ký tư vấn
Vận chuyển toàn quốc
Hỗ trợ xử lí 24/7
Đổi trả hàng do lỗi nhà sản xuất
Phòng chuyên gia nước
;