Bạn đang xem sản phẩm tại Hà Nội
Đổi
Danh mục
  1. Books
  2. Hoạt động Chuyên gia nước

Đã giải mã được hiện tượng luộc thịt đỏ xuất hiện tại Hà Nội

Đã giải mã được hiện tượng luộc thịt đỏ xuất hiện tại Hà Nội
20/11/2015 10:29

Từ khi ra đời, Phòng Chuyên gia nước Enterbuy vẫn luôn nỗ lực không ngừng trong việc nghiên cứu và cải thiện nguồn nước cho người dân Hà Nội. Chúng tôi liên tục nhận được những phản ánh về nguồn nước tại các khu vực dân cư, gần đây nhất là thông tin "Hiện tượng luộc thịt bị đỏ" xuất hiện tại các khu vực Đống Đa, Hà Đông, Tân Tây Đô, Thanh Trì, Hoài Đức. 

 

Để làm rõ nguyên nhân của hiện tượng trên, Phòng Chuyên gia nước Enterbuy đã đến lấy trực tiếp mẫu nước tại nhà các hộ gia đình phản ánh. Sau quá trình xét nghiệm, kết quả chỉ ra rằng chỉ số nhiễm Amoni, Nitrit trong nguồn nước các khu vực trên vượt quá tiêu chuẩn cho phép gấp nhiều lần. Chị An (Sống tại tòa nhà CT5 - Chung cư tại Hà Đông) có trao đổi: "Tôi chuyển về Hà Đông từ tháng 3/2015, ban đầu nước dùng vẫn bình thường, nhưng sau một vài lần sự cố đường ống Sông Đà bị vỡ, tôi phát hiện nước có nhiều cặn, khi luộc thịt thì miếng thịt chuyển sang màu hồng, cứ ngỡ thịt tươi hồng nên thế nhưng sau đọc 1 số bài báo nói về hiện tượng này, tôi cảm thấy lo sợ và phải tìm hiểu ngay, không hiểu là do hiện tượng gì, tôi rất mong nhận được câu trả lời sớm để tôi và các gia đình khác biết cách phòng tránh"

Sau khi lấy nguồn nước tại các khu vực nhận được phản ánh trên, Phòng Chuyên gia nước Enterbuy đã tiến hành xét nghiệm và thí nghiệm để giải đáp thắc mắc này của người dân.

3 mẫu nước được Phòng Chuyên gia nước Enterbuy sử dụng bao gồm:

- Mẫu nước thứ nhất lấy tại khu vực Đống Đa với chỉ số Nitrit 21mg/l, Amoni 1,5mg/l

- Mẫu nước thứ hai lấy tại khu vực Hoài Đức với chỉ số Nitrit 1,57mg/l, Amoni 20,8mg/l

- Mẫu nước thứ 3 là mẫu nước máy tại các khu vực đạt chuẩn với chỉ số Nitrit 0,03mg/l, Amoni 0,1mg/l

 

3 mẫu nước được lấy tại 3 khu vực

Lần lượt đổ từng mẫu nước tương ứng vào nồi

 

 

Sau đó chúng ta bắt đầu luộc thịt với cùng một điều kiện nhiệt độ, môi trường, cùng lưu lượng nước (500ml)

 

Sau thời gian chờ đợi thịt chín, chúng ta cùng quan sát hiện tượng dưới đây:

Màu sắc thịt trong từng mẫu nước đã có sự thay đổi dần dần.

Sau khi đặt ra đĩa, màu sắc của từng miếng thịt đã có sự thay đổi rõ rệt

 

- Miếng thịt ở ngoài cùng( bên phải) luộc từ nước máy đạt tiêu chuẩn: Thịt có màu trắng hoàn toàn bình thường.
- Miếng thịt ở giữa luộc từ mẫu nước nhiễm amoni với hàm lượng 20,8 mg/l: thịt có màu hồng nhạt.
- Miếng thịt ngoài cùng ( bên trái ) luộc từ nước nhiễm Nitrit với hàm lượng 21 mg/l : Thịt có màu hồng đậm nhất.
Từ kết quả thu được chúng tôi đã có thể giải mã hiện tượng thịt luộc bị đỏ là do trong nước có chứa Amoni hoặc Nitrit với hàm lượng khá cao.
Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu Nitrit có khả năng làm ức chế hay làm cho hồng cầu không chuyển hóa , vì vậy khi luộc thịt với nước nhiễm nitrit, hồng cầu trong thịt không bị chuyển hóa nên thịt vẫn còn màu hồng như thịt sống.
Với amoni, bản thân nó không có khả năng ức chế sự chuyển hóa của hồng cầu. Tuy nhiên, khi bị đun nấu nó sẽ chuyển hóa thành Nitrit vì vậy mà luộc thịt bằng nước nhiễm amoni thì thịt  cũng  có màu hồng.

Nitrit có tác dụng oxy hóa hemoglobin chứa trong hồng cầu, biến hemoglobin thành methemoglobin. Trẻ em mắc chứng bệnh này thường xanh xao và dễ bị đe dọa đến mạng sống, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi). Chất sau này không thể làm nhiệm vụ cố định và chuyên chở oxy như hemoglobin.Vì vậy khi cơ thể bị nhiễm Nitrit sẽ sinh ra các bệnh về đường hô hấp và  biểu hiện như khó thở, ngột ngạt, choáng váng, mệt mỏi. Khi bị nhiễm độc với hàm lượng cao nó có thể gây tử vong.

Ngoài ra, NO2  trong cơ thể dễ tác dụng với các amin tạo thành nitrosamine hợp chất tiền ung thư. Hàm lượng nitrosamin cao khiến cơ thể không kịp đào thải, tích lũy lâu ngày trong gan gây ra hiện tượng nhiễm độc, ung thư gan.

 

Các hàm lượng hóa học trong nước nếu vượt quá tiêu chuẩn cho phép gấp nhiều lần thì máy lọc nước cũng không thể xử lý triệt để được.Vì vậy hãy liên hệ với Phòng Chuyên gia nước Enterbuy để được tư vấn giải pháp xử lý phù hợp, bảo vệ chính sức khỏe bạn và gia đình

Để được tư vấn giải pháp xử lý hữu hiệu và cụ thể, vui lòng liên hệ với Phòng Chuyên gia nước Enterbuy

bằng cách điền thông tin vào form dưới đây:

0 Bình luận
Mới cập nhật

Phòng chuyên gia nước Enterbuy

Enterbuy Việt Nam được thành lập từ năm 2010 với tiền thân là đơn vị chuyên phân phối thiết bị lọc nước từ năm 2004, ngay từ những ngày đầu tiên, khi mà máy lọc nước còn là một thiết bị xa lạ với mọi người thì nay máy lọc nước đã trở nên không thể thiếu trong mỗi gia đình.

Trụ sở
Trụ sở tại miền Bắc
114 Khuất Duy Tiến - Nhân Chính - Thanh Xuân - Hà Nội.
Điện thoại: 0247.776.6666
Trụ sở tại miền Nam
24 đường số 7, CityLand Center Hills, Phường 7, Gò Vấp, TP.HCM
Điện thoại: 0247.776.6666
Hotline: 0247.776.6666
Đăng ký tư vấn
Vận chuyển toàn quốc
Hỗ trợ xử lí 24/7
Đổi trả hàng do lỗi nhà sản xuất
Phòng chuyên gia nước
;