Bạn đang xem sản phẩm tại Miền Bắc
Đổi
Danh mục
  1. Trang chủ
  2. >
  3. Hoạt động Chuyên gia nước
  4. >
  5. Bất ngờ về thí nghiệm khả năng lọc màu của than hoạt tính

Bất ngờ về thí nghiệm khả năng lọc màu của than hoạt tính

Bất ngờ về thí nghiệm khả năng lọc màu của than hoạt tính
01/08/2019 04:46

1. Công dụng của than hoạt tính trong lọc nước


Than hoạt tính gồm chủ yếu là nguyên tố cacbon ở dạng vô định hình, một phần nữa có dạng tinh thể vụn grafit. Ngoài carbon thì phần còn lại thường là tàn tro, mà chủ yếu là các kim loại kiềm và vụn cát. Than hoạt tính có diện tích bề mặt ngoài rất lớn nên được ứng dụng như một chất lý tưởng để lọc hút nhiều loại hóa chất.

Than hoạt tính được sản xuất từ các nguyên liệu hữu cơ như xơ dừa, vỏ trấu, than bùn, gỗ, nhựa thông và trải qua quá trình chưng khô ở nhiệt độ cao trong điều kiện yếm khí. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà than hoạt tính có thể được làm từ các nguyên liệu khác nhau.

Than hoạt tính là một vật liệu lọc nước hiệu quả
Than hoạt tính là một vật liệu lọc nước hiệu quả

2. Cơ chế lọc của than hoạt tính

Cơ chế lọc của than hoạt tính gồm 2 cơ chế:
– Lọc cơ học vật lý: Giúp loại bỏ các hạt, tạp chất bẩn trong nước khi đi qua lõi lọc nhờ các lỗ nhỏ li ti trong cấu trúc than.
– Lọc hấp thụ các tạp chất hòa tan trong nước bằng cơ chế hấp thụ bề mặt hoặc trao đổi ion: Bề mặt phân tử than sẽ thu hút các chất hóa học, tạp chất hòa tan trong nước và giữ chúng nằm lại bên trong lõi lọc. Với đặc tính “không hút nước” nhưng “hấp thụ dầu mỡ”, than hoạt tính có tác dụng mạnh với rất nhiều loại hóa chất chứa Clo, Benzen hay các hóa chất công nghiệp hòa tan trong nước

3. Các dạng than hoạt tính sử dụng trong lọc nước


3.1 Than hoạt tính dạng khối

Là cấu trúc than tốt nhất và lọc nước hiệu quả nhất đang sử dụng rộng rãi hiện nay. Khi dòng nước chảy qua khối than hoạt tính vững chắc, các tạp chất bẩn sẽ bị giữ lại và dòng nước đi qua sạch sẽ. Khối than hoạt tính cũng bảo đảm được sự rắn chắc, độ bền sử dụng cao và tăng hiệu suất của toàn bộ hệ thống lọc.


3.2 Than hoạt tính dạng hạt

được cấu thành từ những hạt than nhỏ và bền hơn dạng bột, GAC được sử dụng rộng rãi trong hệ thống lọc máy lọc nước hay xử lý nước gia đình. Than hoạt tính dạng bột có thể lọc mùi, xử lý nước nhiễm bẩn… nhưng hiệu quả lọc phụ thuộc khá nhiều vào tốc độ dòng nước, nếu tốc độ dòng nước quá lớn mà không có cách hãm thì hiệu quả sẽ không cao.


3.3 Than hoạt tính dạng bột

Thường được sử dụng để lọc mùi, lọc một số chất màu và cả chất béo hòa tan trong nước. Tuy nhiên do tính chất dễ bị rửa trôi và không ổn định, nên than hoạt tính dạng bột chủ yếu được sử dụng dưới dạng bổ trợ ở các hệ thống lọc nước công nghiệp lớn.


4. Thí nghiệm khả năng khử màu của than hoạt tính


Thí nghiệm về khả năng lọc màu của than hoạt tính được thực hiện với nước củ dền. Nước củ dền có màu đỏ đặc trưng và sau khi được lọc qua cột lọc của than hoạt tính, nước từ màu đỏ chuyển sang không màu. Thí nghiệm này chứng tỏ than hoạt tính có khả năng lọc màu trong nước rất cao.

Nước củ dến sau khi đi qua lõi lọc than hoạt tính
Nước củ dến sau khi đi qua lõi lọc than hoạt tính


Khả năng lọc màu của than hoạt tính vượt trội như vậy nên nó được sử dụng là vật liệu lọc trong lõi lọc của các máy lọc nước gia đình hiện nay.  
Hiện nay, than hoạt tính được sử dụng trong các lõi lọc của máy lọc nước Geyser Ecotar nhập khẩu nguyên chiếc từ LB Nga. Nó có khả năng lọc hấp thụ màu, mùi, loại bỏ các chất hữu cơ, clo, các chất độc hại…và tăng cường diệt khuẩn.

Các lõi lọc này được nâng cấp tối đa để phù hợp hơn với đặc điểm nguồn nước Việt Nam. Tuy nhiên, lõi lọc sử dụng than hoạt tính trong máy lọc nước chỉ được sử dụng một thời gian nhất đinh. Do đó, khi sử dụng bạn nên chú ý thay thế lõi lọc định kỳ để đảm bảo khả năng lọc của máy lọc nước và tuổi thọ cho máy. 

Thí nghiệm trên của Phòng chuyên gia nước Enterbuy đã chứng minh khả năng lọc màu trong nước vượt trội của than hoạt tính. Đây là một vật liệu quan trọng ứng dụng trong các máy lọc nước, than hoạt tính kết hợp với các công nghệ lọc hiện đại sẽ cho hiệu quả xử lý nguồn nước tốt nhất.

0 Bình luận

Khuyến mại

Cùng Enterbuy Việt Nam thắp lửa Yêu thương 8-3 khuyến mãi Đảo điên

Tháng 3 này bạn đã lựa chọn được món quà nào bảo vệ sức khỏe gia đình chưa? Hãy cùng Enterbuy Việt Nam "săn" những phần quà cực hời khi mua các sản phẩm máy lọc nước Enterbuy Việt Nam nhân ngày đặc biệt của 1 nửa Thế giới nhé.

Trụ sở
Trụ sở tại miền Bắc
114 Khuất Duy Tiến - Nhân Chính - Thanh Xuân - Hà Nội
Điện thoại: 024 777 66666
Trụ sở tại miền Nam
Số 74, đường số 1, Cityland Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 777 66686
Đăng ký tư vấn
Vận chuyển toàn quốc
Hỗ trợ xử lí 24/7
Đổi trả hàng do lỗi nhà sản xuất
Phòng chuyên gia nước
024.777.66666