Tất tần tật về công nghệ lọc nước điện giải tiên tiến 2021

Cùng với sự tiện bộ của khoa học kỹ thuật, công nghệ lọc nước điện giải ngày càng được tối ưu và phát triển tạo ra loại nước tốt cho sức khỏe. Vậy công nghệ lọc này có những tính năng, đặc điểm gì? Hãy cùng Enterbuy khám phá ngay nhé!

Công nghệ lọc nước điện giải là gì?

Công nghệ lọc nước điện giải hiện đang là công nghệ được sử dụng trong nhiều loại máy lọc nước điện giải. Nước điện giải có tính kiềm (tương đương pH>7) có chứa nhiều chất khoáng, khả năng chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.

Tất tần tật về công nghệ lọc nước điện giải tiên tiến 2021

Tất tần tật về công nghệ lọc nước điện giải tiên tiến 2021

Công nghệ lọc nước điện giải sử dụng hai điện cực trái dấu được làm từ chất liệu Titanium phủ Platinium. Tạo ra đồng thời nước có tính kiềm tại cực âm (giàu OH- và H2) và nước có tính axit tại cực dương chứa O2 và H+.

Nước điện giải (hay nước ion kiềm điện giải) được tạo ra nhờ công nghệ lọc nước điện giải giúp bổ sung các ion thiết yếu như Natri, Canxi, Magie, Kali… với các nồng độ khác nhau giúp cơ thể hấp thu được nhiều khoáng chất.

Nguồn gốc công nghệ lọc nước điện giải

Công nghệ điện giải (hay điện phân) chính là quá trình oxy hóa – khử xảy ra tại bề mặt tấm điện cực khi có dòng điện 1 chiều đi qua. Công nghệ điện phân đã được biết đến như một phản ứng hóa học thông thường.

Tuy nhiên, đến năm 1952, Nhật Bản là quốc gia đầu tiên nghiên cứu thành công về loại nước ion kiềm sử dụng công nghệ điện phân. Do đó, có thể nói Nhật Bản là quốc gia tiên phòng cho việc sản xuất máy lọc nước điện giải phục vụ cho sức khỏe con người.

Năm 1962 – 1965 máy ion kiềm được công nhận là thiết bị đạt chuẩn Y tế Nhật Bản. Bộ Y tế Nhật Bản đã ra thông báo 763 năm 1965 để khuyến khích người dân sử dụng nước điện giải tăng cường sức khỏe.

Cấu tạo máy lọc nước điện giải

Công nghệ lọc nước điện giải cho các máy điện giải được cấu tạo từ hai thành phần chính. Chúng bao gồm màng lọc UF và lõi lọc than hoạt tính GAC. Đồng thời, máy trang bị thêm buồng điện phân bao gồm các tấm điện cực mang điện cực trái dấu. Đây là thành phần quan trọng tạo nên nguồn nước điện giải tốt cho sức khỏe.

Các tấm điện cực có vai trò quan trọng trong công nghệ lọc nước điện giải

Các tấm điện cực có vai trò quan trọng trong công nghệ lọc nước điện giải

Bộ màng lọc và lõi lọc có khả năng lọc sạch nước đạt chuẩn trước khi cho nước qua buồng điện phân. Điều này đảm bảo nước sau lọc đạt chuẩn chất lượng ăn uống và tốt cho sức khỏe, giữ các các khoáng chất và tạo ra hydrogen.

Nước điện giải giúp loại bỏ các tạp chất có kích thước nhỏ, loại bỏ kim loại nặng và tạp chất lơ lửng, các vi khuẩn, virus… Các phân tử nước có kích thước lớn sẽ bị giữ lại và đào thải ra bên ngoài. Về bản chất, công nghệ lọc nước ion kiềm sử dụng nước đã đạt chuẩn để điện phân tạo ra nước tính kiềm và tính axit.

Quá trình lọc nước điện giải

Công nghệ lọc nước điện giải tạo ra nguồn nước ion kiềm giàu Hydrogen và tốt cho sức khỏe cần trải qua 2 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Lọc nước qua bộ tiền lọc để nước đạt chuẩn

Thông thường, bộ tiền lọc sử dụng công nghệ Nano (như bộ lọc UF, bộ tiền lọc Geyser Vuoxa A, Vuoxa 5…) sẽ giúp nước đạt chuẩn trước khi cho vào buồng điện phân. Sau khi loại nước đầu vào chuyển qua các màng lọc và lõi lọc tinh sẽ được loại bỏ các chất cặn bẩn, hóa chất độc hại đồng thời giúp giữ khoáng tự nhiên trong nước.

Giai đoạn 2: Sử dụng nước đạt chuẩn để điện phân

Nước đạt chuẩn trải qua giai đoạn 1 phải là nước còn giữ lại khoáng chất. Trong buồng điện phân với các tấm điện cực chất liệu Titanium phủ Bạch kim được thiết kế nguyên khối dùng để phân tách các phân tử nước và tái cấu trúc chúng. Từ đó sản sinh ra loại nước ion kiềm tại cực âm và nước axit tại cực dương theo công thức:

Quá trinh điện phân nước tại các điện cực

Quá trinh điện phân nước tại các điện cực

Ở điện cực dương(+), nước( H2O) được điện phân theo phương trình:

H2O > H+ + OH-

4OH- >4OH +4e => 2H2O + O2

Lúc này tại cực dương có số lượng H+ nhiều hơn OH- nên nước sẽ mang tính axit, pH<7

Ở điện cực âm (-), nước (H2­O) được điện phân theo phương trình:

H2O >H+ + OH-

2H + 2e >H2

Tại cực âm, khí hydrogen được sản sinh ra trong quá trình điện phân, hòa tan vào trong nước giúp tạo ra nước ion kiềm hydrogen hoàn toàn tự nhiên, tốt cho sức khỏe.

Trải qua 2 giai đoạn của công nghệ lọc nước điện giải, kết thúc quá trình này tạo ra nước ion kiềm có khí Hydrogen. Nước đầu ra đảm bảo sạch và cung cấp khoáng chất tự nhiên cùng các phân tử điện giải giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ chúng. Nước Hydrogen đặc biệt tốt cho cơ thể và đã được kiểm chứng một cách hiệu quả.

Ưu nhược điểm của công nghệ lọc điện giải

Sử dụng công nghệ lọc nước điện giải có nhiều ưu điểm vượt trội và một số nhược điểm cần lưu ý sau đây:

Ưu điểm công nghệ lọc nước điện giải

Máy lọc nước điện giải có thể xử lý nước đầu vào tại Việt Nam mang lại nguồn nước sạch đảm bảo an uống trực tiếp theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế mà không cần đun sôi.

Nước sau lọc là nước ion kiềm điện giải tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, với nguồn nước giàu kiềm tính với pH từ 8.5-9.5 có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, giúp dễ dàng hấp thu vào cơ thể, bù khoáng chất cần thiết.

Máy điện giải tạo ra nước với nhiều công dụng

Trong các loại máy điện giải luôn chia nhiều cấp độ pH khác nhau giúp dễ dàng sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Chẳng hạn với mức nước có độ pH từ 10.0 trở lên có thể sử dụng để rửa thực phẩm để loại bỏ các hóa chất tồn dư. Với độ pH>10 cần chú ý không được uống. Tuy nhiên có thể sử dụng để đun nấu giúp làm mềm thực phẩm, tăng hương vị của món ăn.

Nước đầu ra sau khi sử dụng công nghệ lọc nước điện giải đảm bảo các vi khoáng tự nhiên ở mức độ phù hợp với cơ thể, bổ sung canxi, tăng cường sức đề kháng và giúp phòng ngừa loãng xương một cách hiệu quả.

Với nước đầu ra có độ pH = 7 có thể sử dụng để uống thuốc hay pha sữa cho trẻ. Đây là nước trung tính hay nước tinh khiết giúp tác dụng của thuốc hay sữa không bị ảnh hưởng.

Nước axit sau khi lọc qua công nghệ điện phân có khả năng sát khuẩn cao, sử dụng để vệ sinh cá nhân (đánh răng, rửa mặt) giúp hạn chế khả năng nhiễm trùng vết thương… Đặc biệt, nước axit được sử dụng để làm đẹp, hiệu quả loại nước này đã được nhiều đơn vị kiểm chứng.

Nhược điểm công nghệ lọc điện giải

Khi sử dụng dòng máy công nghệ lọc nước điện giải sẽ cần chi trả một khoản chi phí tương đối cao. Trong khi mức thu nhập của người dân Việt Nam còn thấp nên nhiều dòng máy đặt tiền sẽ khó được tiếp cận với số đông người dân. Dù vậy, vẫn có nhiều dòng máy sử dụng công nghệ điện giải ion kiềm có mức giá giao động chưa đến 50 triệu nằm trong tầm với của nhiều hộ gia đình.

Công nghệ lọc điện giải dễ bám cặn điện cực

Bên cạnh đó, chi phí thay lõi, sử dụng cũng cần được tính toán kỹ lưỡng trước khi chọn mua. Để sử dụng công nghệ lọc điện giải cần sử dụng thêm bộ tiền lọc giúp nước đạt chuẩn trước khi cho vào buồng điện phân để tránh ảnh hưởng đến độ bền máy. Đồng thời, sau một thời gian, các khoáng chất dễ tích tụ trên bề mặt điện cực gây nên hiện tượng bám cặn điện cực. Cần có công nghệ sục rửa điện cực hoặc giải pháp giúp hạn chế bám cặn.

Sai lầm thường gặp khi mua lọc nước điện giải

Khi chọn mua máy lọc nước ion kiềm, nhiều người còn lầm tưởng khi chọn máy với giá cao mà không đạt được mục đích mong muốn. Dưới đây là một số quan niệm sai lầm khi chọn máy sử dụng công nghệ lọc nước điện giải:

  • Mọi máy lọc nước đều tạo ra nước ion kiềm

Thực tế không phải vậy, chỉ dòng máy này có chức năng điện phân tạo nước ion kiềm mới thực hiện được. Hiện nay, có nhiều dòng máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc RO, công nghệ lọc Nano, công nghệ lọc UF rất khác và không tạo ra nước ion kiềm. Riêng các dòng máy RO được ứng dụng thêm lõi tạo khoáng giúp tăng pH và tăng hàm lượng Hydrogen trong nước. Tuy nhiên, lợi ích của phương pháp này vẫn chưa được kiểm chứng rõ ràng.

  • Công nghệ sục rửa điện cực không quan trọng

Như đã phân tích ở trên, công nghệ sục rửa điện cực tự động giúp hạn chế việc bám cặn điện cực. Do đó nó vô cùng quan trọng trong các máy điện giải. Nếu không có công nghệ sục rửa điện cực tự động sẽ gây giảm tuổi thọ của máy.

  • Chưa quan tâm đến dịch vụ bảo hành

Máy lọc nước ion kiềm có giá trị cao và cần các dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng để máy hoạt động tốt và lâu dài. Do đó, khi chọn mua, bạn cần phải lựa chọn đơn vị uy tín, am hiểu về máy lọc nước ion kiềm để đảm bảo lợi ích của mình. Nhiều khách hàng ham rẻ chọn mua các dòng máy tại đơn vị không có bảo hành chất lượng hoặc giấy tờ không đủ nên sẽ khiến thiệt hại quyền lợi về lâu dài.

Tổng hợp các thương hiệu máy lọc nước điện giải uy tín trên thị trường

Hiện nay có nhiều thương hiệu sử dụng công nghệ lọc nước điện giải để áp dụng vào máy giúp tạo ra nguồn nước đảm bảo chất lượng. Có nhiều thương hiệu máy lọc nước điện giải uy tín mà bạn có thể tham khảo hiện nay như:

Máy lọc nước điện giải Panasonic

Công nghệ lọc nước điện giải được sử dụng trong các máy lọc nước ion kiềm Panasonic là một trong những dòng máy được nhiều người ưa chuộng. Máy lọc nước Panasonic được sản xuất chính hãng bởi Công ty Matsushita chuyên chế tạo thiết bị điện tử tại Nhật Bản. Tại thị trường Việt Nam, khách hàng có thể tìm mua máy qua hai hình thức: xách tay hoặc mua hàng chính hãng tại các đơn vị phân phối.

Máy lọc nước ion kiềm Panasonic

Từ năm 2018, Panasonic chính thức nhập khẩu và phân phối máy lọc nước ion kiềm tại Việt Nam với 3 model: Panasonic TK-AS45, TK-AS66 và gần đây nhất là TK-AB50(dòng lắp âm tủ).

Máy lọc nước điện giải Atica

Máy lọc nước Atica đang dần dẫn đầu xu thế nước tốt cho sức khỏe nhờ công nghệ điện phân 2 lần làm giàu hydro tại pH 9.5. Đây là dòng máy duy nhất trên thị trường được công nhận là Alkaline hydrogen rich water ionizer.

Máy lọc nước điện giải Atica giàu hydro

Máy lọc nước điện giải Atica giàu hydro

Đây là dòng máy được sản xuất bởi tập đoàn Hitachi Maxell (nay là Maxell), Nhật Bản. Sản phẩm được nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản, do đó tuổi thọ và chất lượng sản phẩm luôn đáp ứng đúng tiêu chuẩn của Hệ thống Quản lý máy ion kiềm tại Nhật Bản. Với kinh nghiệm 60 năm nghiên cứu và phát triển, tập đoàn Hitachi Maxell đã tích hợp công nghệ tiên tiến giúp máy điện phân làm giàu hydro Atica đảm bảo là loại nước tốt cho sức khỏe người dùng.

Máy lọc nước ion kiềm điện giải Kangen

Máy Kangen sử dụng công nghệ lọc nước điện giải được sản xuất bởi tập đoàn Enagic Nhật Bản sản xuất. Kangen được lọc ra từ nguồn nước sinh hoạt hàng ngày có vị thơm ngon đặc trưng.

Kangen Machine là thương hiệu hàng đầu thế giới về các sản phẩm tạo nước ion kiềm giàu hydro công nghệ điện giải của Enagic Kangen Water, chất lượng hàng đầu từ Nhật. Các dòng máy lọc nước Kangen được sản xuất đảm bảo tính năng, hệ thống lọc công nghệ cao, giúp xử lý nguồn nước hiệu quả.

Ngoài ra, còn nhiều thương hiệu máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc nước điện giải uy tín trên thị trường như: Máy lọc nước ion kiềm Trim Ion, OSG, Fujiiryoki, Fuji Smart, Ionia, Impart Excel… Có thể thấy, công nghệ điện giải đã và đang là một phần quan trọng tạo nên nước uống đạt chuẩn và đảm bảo tốt cho sức khỏe được nhiều người tin dùng. Hãy lựa chọn ngay dòng máy lọc nước điện giải phù hợp với nhu cầu của bạn tại Enterbuy nhé.

Sơ đồ giải pháp xử lý bám cặn điện cực cho máy lọc nước điện giải ion kiềm

Sơ đồ giải pháp xử lý bám cặn điện cực cho máy lọc nước điện giải ion kiềm

Enterbuy là đơn vị máy lọc nước đã có hơn 10 năm kinh nghiệm, hiện đang phục vụ tới 30 ngàn khách hàng tại Hà Nội và TPHCM. Đơn vị bán lẻ đầu tiên có phòng chuyên gia nước giúp mang lại giải pháp máy lọc nước phù hợp với nguồn nước của khách hàng. Đồng thời, Enterbuy cũng mang đến giải pháp xử lý tiền bám cặn tối ưu, có dịch vụ bảo hành đầy đủ, chuyên cung cấp hàng chính hãng.

Hãy liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết hơn:

Hà Nội: Số 114 đường Khuất Duy Tiến, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. Điện thoại: 024.777.66666

TP.HCM: Số 74, đường số 1, Cityland Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, Hồ Chí Minh. Điện thoại: 028.777.66686

 

Đồng Thế Nguyên là một chuyên gia có tiếng trong lĩnh vực máy lọc nước. Hiện tại sử dụng vốn kiến thức, kinh nghiệm mà anh đã tích lũy được đóng góp cho Enterbuy, giúp Enterbuy đưa ra những giải pháp lọc và xử lý nước hiệu quả. Đồng thời, giúp mọi người ý thức hơn về việc sử dụng nước sạch, an toàn. #dongthenguyen #enterbuy #chuyengiamaylocnuoc

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Chọn địa chỉ nhận hàng

× Đóng

Vui lòng chọn đầy đủ địa chỉ nhận hàng để biết giá chính xác