Bạn đang xem sản phẩm tại Miền Bắc
Đổi
Danh mục
 1. Trang chủ
 2. >
 3. Tin tức
 4. >
 5. Hướng dẫn chi tiết cách thay lõi lọc nước ro ngay tại nhà

Hướng dẫn chi tiết cách thay lõi lọc nước ro ngay tại nhà

Hướng dẫn chi tiết cách thay lõi lọc nước ro ngay tại nhà
05/08/2020 03:23

Bạn có biết bộ phận lõi trong máy lọc nước cần được thay đổi định kỳ để đảm bảo việc loại bỏ các bụi bẩn, chất độc hại có trong nguồn nước hiệu quả nhất? Nếu bạn còn đang thắc mắc về các vấn đề như thay lõi lọc nước tại nhà thì bài viết dưới đây là vô cùng hữu ích đối với bạn. 

1. Vì sao nên thay lõi lọc nước thường xuyên?

Phần lõi lọc là bộ phận quan trọng nhất trong máy lọc nước. Đây là nơi ngăn chặn các chất bẩn, tạp chất và vi khuẩn gây hại trong nguồn nước sinh hoạt. Một số dòng máy lọc còn có thêm lõi lọc chức năng. Nhiệm vụ của chúng là bổ sung các khoáng chất có lợi cho cơ thể, ổn định vị ngọt cho nước sau. 

Tuy nhiên, mỗi loại lõi lọc đều có hạn mức sử dụng riêng. Khi vượt quá ngưỡng, các chất bụi bẩn được giữ lại trong quá trình lọc sẽ bịt kín phần lõi và màng lọc, ảnh hưởng đến chức năng lọc nước. 

thay lõi lọc nước tại nhà

Bụi bẩn, vi khuẩn bám trên lõi lọc nước sau một thời gian sử dụng.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn đối với nguồn nước sinh hoạt, bạn phải tiến hành thay lõi lọc nước tại nhà theo đúng định kỳ do nhà sản xuất quy định. Trong quá trình sử dụng, cần thường xuyên kiểm tra để bảo vệ tấm màn chắn này, đảm bảo chúng thực hiện đúng chức năng của mình. 

Tham khảo thêm bài viết về  nên mua máy lọc nước mấy cấp lọc để tìm hiểu thêm thông tin về lõi lọc của máy lọc nước.

2. Những nguy hại khi không thay lõi

Sử dụng máy lọc nước để phòng ngừa nguy cơ nguồn nước ô nhiễm, gây ra nhiều bệnh về đường tiêu hóa, da liễu, mắt hay ung thư.

Tuy nhiên, nhiều gia đình chưa biết sử dụng máy lọc nước đúng cách, đặc biệt là cách vệ sinh lõi lọc nướcthời gian thay lõi lọc cho phù hợp. Lõi lọc khi hết thời hạn sử dụng sẽ gây ra những tác hại sau:

 • Nước sau lọc không sạch, ảnh hưởng đến sức khỏe: Khi lõi lọc không còn phát huy hết tác dụng thì phần chất bẩn sẽ thẩm thấu ngược vào nước sau lọc. Khi uống nước, chất bẩn đi vào cơ thể và gây ra các bệnh liên quan đường hô hấp, đường tiêu hóa,...

cách thay 3 lõi lọc thô

Bạn có thể mắc bệnh về tiêu hóa nếu sử dụng nước lọc kém chất lượng.

 • Không phát huy được hết các chức năng của máy lọc: Khi lõi lọc không được thay định kỳ thì nước được lọc ra với tốc độ chậm hơn do bị tắc nghẽn ở lõi. Nguồn nước không còn tinh khiết và có thể có mùi tanh. 

 • Làm giảm tuổi thọ của máy lọc: Việc sử dụng lõi bẩn sẽ khiến máy lọc phải làm việc quá tải, gây ảnh hưởng đến tuổi thọ máy. Vì vậy nhà sản xuất máy lúc nào cũng khuyến cáo người tiêu dùng thay lõi theo định kỳ, để đảm bảo chất lượng máy lọc.

 • Làm phát sinh thêm các chi phí sửa chữa: Không thay lõi định kỳ sẽ khiến máy lọc nước bị hư hỏng. Bộ phận hư hỏng thường xuyên nhất là bơm nước. Vì khi lõi lọc có vấn đề, bơm phải hoạt động thường xuyên và liên tục hơn so với cường độ bình thường. Lúc này, bơm sẽ bị hư nhanh chóng. Chi phí phát sinh cho việc sửa chữa và thay mới bơm là rất lớn và tốn kém hơn nhiều so với việc thay lõi lọc đúng thời hạn.

cách thay màng lọc dòng máy ro

Chi phí sửa chữa hoặc thay bơm lớn cao gấp nhiều lần thay lõi lọc nước.

3. Khi nào nên thay lõi lọc nước tại nhà

Đầu tiên để nhận biết thời điểm nào cần thay lõi lọc nước tại nhà, bạn cần chú ý những vấn đề sau:

 • Mỗi lõi lọc khác nhau sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau. 

 • Nếu nhận thấy nước đầu ra không còn tinh khiết, xuất hiện nhiều cặn bẩn hoặc có mùi hôi thì thời điểm này khách hàng nên cân nhắc đến việc thay lõi lọc mới

 • Khi nghe tiếng ì ạch, tiếng động lạ từ máy lọc, rất có thể lõi lọc đã bị tắt nghẽn và dòng nước không thể di chuyển được.  

 • Chú ý thời gian thay lõi lọc theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

thay lõi lọc nước chính hãng

Nếu nước lọc có mùi lạ, bạn cần thay lõi máy lọc nước ngay!

Dưới đây là thời gian theo lõi lọc của từng loại cụ thể với các chức năng khác nhau trên thị trường hiện nay.

3.1 Khi nào cần thay lõi lọc thô?

Lõi lọc thô được thiết kế để loại bỏ mọi bụi bẩn, chất cặn có kích thước lớn và bảo vệ các lõi lọc và màng lọc khác. Nếu không thay đổi bộ lọc thô thì bụi bẩn sẽ làm tắc các lõi lọc khác như RO, Carbon, gây ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Thời gian thay lõi lọc thô ở những nơi có mức độ ô nhiễm nguồn nước cao dao động từ 3 đến 6 tháng. Nhưng đây là những mốc thời gian tương đối, cần xem xét đến yếu tố khác để xác định thời gian thay lõi lọc thô chính xác nhất. 

thay lõi lọc nước carbon

Thời gian thay lõi lọc thô là từ 3-6 tháng.

Ngoài ra, bạn không cần phải lo lắng vì vấn đề chi phí vì lõi lọc thô có giá thành tương đối rẻ. Do đó, bạn nên kiểm tra và thay lõi lọc nước thường xuyên.

3.2 Thời gian thay lõi lọc RO?

Lõi lọc nước RO là lõi lọc được sử dụng khi nước đã đi qua lõi lọc thô và lõi lọc carbon. Đây là bộ phận ít có khả năng bị hư hỏng lớn nhất. Do đó, khi máy đã lọc được từ 5000 đến 6000 lít nước, tương đương thời gian khoảng 2-3 năm, thì bạn nên thay lõi RO. 

Tuy nhiên, việc thay lõi lọc nước RO có thể kéo dài hoặc thu ngắn phụ thuộc hoàn toàn vào tổng lượng nước được tiêu thụ, chất lượng nước đầu vào và hiệu quả hoạt động của 2 bộ lọc thô và Carbon.

thay lõi lọc nước chức năng

Thời gian thay lõi lọc RO là từ 2-3 năm.

Có một phương pháp chính xác để thay màng RO là kiểm tra  chỉ số TDS (Total Dissolved Solids) trong nước tinh khiết. Khi chỉ số này tăng cao thì chứng tỏ lõi lọc RO của bạn đang trong quá trình hư hỏng. 

3.3 Khi nào cần thay lõi lọc Carbon?

Lõi lọc Carbon hay còn được gọi là bộ lọc than hoạt tính. Bộ lọc có khả năng hấp thụ Clo và các tạp chất hữu cơ khác trong quá trình lọc. Ngoài ra, nó còn giúp loại bỏ các mùi hôi và các mùi vị khó chịu trong nước. 

Lõi lọc Carbon bao gồm những lỗ nhỏ li ti giúp lọc lại các chất độc hại và mùi hôi trong nguồn nước đầu vào. Đối với lõi lọc Carbon thì hiệu quả của việc xử lý nước sẽ phụ thuộc vào thể tích những lỗ rỗng bên trong hạt than hoạt tính. Khi những lỗ rỗng này đã đầy, khách hàng cần phải thay thế lõi carbon mới để duy trì hoạt động. Bạn nên thay lõi lọc nước Carbon sau thời gian từ 6-9 tháng sử dụng.

3.4 Thời gian thay lõi lọc chức năng

Các lõi lọc chức năng có khả năng cung cấp các khoáng chất có lợi cho nguồn nước sau khi đi qua quá trình lọc. Vì vậy, chúng cũng cần được thay thế sau khoảng thời gian từ 12 tháng - 24 tháng để đem đến hoạt động hiệu quả nhất.

thay lõi lọc nước ro

Thời gian thay lõi lọc Carbon là từ 12-24 tháng.

4. Quy trình thay lõi lọc nước RO tại nhà

4.1 Cách thay 3 lõi lọc thô

Bước 1: Khóa nguồn nước để bơm vào máy và ngắt nguồn điện.

Bước 2: Dùng tay vặn ngược chiều kim đồng hồ để mở cốc lọc số 1 ở ngoài cùng, sau đó tháo và loại bỏ lõi lọc thô số 1 đã cũ đi. Dùng tay bóc vỏ bọc nilon bên ngoài lõi lọc đi. Cần lưu ý giữ nguyên gioăng của lõi lọc để tránh việc nước bị tràn ra ngoài. Thay lõi lọc số 1, không vặn quá chặt cốc, chừa lại 1 đến 2 ren. Sau đó, mở nguồn nước để nước làm đầy lõi số 1 và vặn chặt lại.

Bước 2:  Tương tự, thay lõi lọc thô số 2 ở giữa, vặn cốc lọc số 2, thay lõi lọc nước RO mới, vặn chặt cốc lại. 

Bước 3: Đối với lõi số 3, sau khi tháo cốc và bỏ lõi thô đã cũ đi, bạn cần dùng đồ vật để hứng nước. Sau đó, mở nước cho chảy qua đầy lõi thứ 2 và chảy sang lõi thứ 3 để đẩy đi các mạt than trong 2 lõi. Lúc này, bạn chờ đến khi nước trong thì ngắt điện, lắp lõi số 3 vào cốc và vặn thật chặt.. 

Bước 4: Tháo dây RO là dây nhỏ trên đầu lõi số 4, cắm điện cho máy hoạt động và hứng khoảng 5 phút để loại bỏ các tạp chất. Sau đó ngắt nguồn điện và lắp lại dây RO vào. Cắm điện để máy hoạt động bình thường.  

vì sao nên thay lõi lọc

Bộ 3 lõi lọc thô 1,2,3 máy lọc nước Kangaroo.

4.2 Cách thay màng lọc dòng máy RO

Bước 1: Khóa nguồn nước và tắt nguồn điện. 

Bước 2: Trên màng RO, đầu to nối với 1 dây RO, đầu nhỏ nối với với 2 dây RO. Dùng tay vặn ngược chiều kim đồng hồ để tháo dây dẫn nước đến các màng RO. 

Bước 3: Thực hiện lấy màng lọc RO ra khỏi cốc màng.

Bước 4: Vệ sinh tay, lấy màng cũ ra và thay thế màng mới vào . Sau đó sử dụng nước sạch để thấm cho màng giãn nở đều ra.

4.3 Cách thay các lõi lọc chức năng

Bước 1: Khóa nguồn nước. Tắt công tắc điện. Khóa van vuông góc với dây RO. Mở vòi nước để nước chảy hết áp lực nước còn lại trong máy lọc. 

Bước 2: Xác định vị trí chức năng cần thay thế. 

Bước 3: Có 2 dây RO ở 2 đầu lõi lọc, vặn ốc giữ dây RO và rút dây RO ra khỏi cút lõi.

Bước 4: Vặn cút, tháo cút lõi ra khỏi lõi cũ.

Bước 5: Dùng tay xé bỏ lớp nilon bọc ở lõi mới, tháo bỏ 2 núm nhựa ở 2 đầu lõi.

Bước 6: Dùng băng tan quấn cho đến khi chặt đầu cút trước vào lõi mới

Bước 7: Nối các dây đường nước tinh khiết vào lõi mới và vặn đúng chiều cho đến khi chặt. Vậy là hoàn thành chu trình thay lõi lọc chức năng

thay lõi lọc thô

Các lõi lọc chức năng phổ biến và thời gian thay thế của từng lõi.

Nếu bạn đang phân vân chưa biết mua các sản phẩm lõi lọc thay thế chất lượng ở đây thì hãy đến ngay cửa hàng của Enterbuy. Chúng tôi cam kết cung cấp các sản phẩm lõi lọc chính hãng, có tem chống hàng giả và được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài.

Enterbuy cung cấp những sản phẩm với chất lượng hàng đầu và giá thành cạnh tranh. Ngoài ra, tại Enterbuy còn có đội ngũ chăm sóc khách hàng cũng nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp. Bạn sẽ được tư vấn các cách thức thay lõi lọc nước tại nhà sao cho hiệu quả nhất. Hơn thế, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết về các loại lõi lọc và thời gian thay đổi định kỳ để đảm bảo máy lọc hoạt động ổn định.

khi nào nên thay lõi lọc nước

Kỹ thuật viên Enterbuy đảm bảo thay thế lõi lọc nước chuyên nghiệp, an toàn.

Xem thêm video cách thay lõi lọc nước tại nhà dưới đây để biết thêm thông tin:

5. Có nên tự thay lõi lọc tại nhà?

Từ hướng dẫn quy trình thay lõi lọc nước tại nhà trên đây, ắt hẳn các bạn đã có thể tự mình thực hiện. Tuy nhiên, cách thức này chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian, không phải chờ đợi dịch vụ thay lõi. Nhưng đôi khi bạn phải đối mặt với các tình trạng sau khi thay lõi tại nhà: 

 • Bạn tính toán thời gian thay lõi sớm, dẫn đến hao tổn chi phí.

 • Có thể gặp nguy hiểm với những máy lọc có cắm điện.

 • Có thể thay sai lõi hoặc sai cách thức thực hiện, gây ảnh hưởng đến chức năng của máy lọc.

 • Chất lượng nguồn nước trước và sau khi thay lõi không được theo dõi chính xác. 

Chính vì vậy, việc lựa chọn các đơn vị hỗ trợ thay lõi lọc nước tại nhà là hoàn toàn cần thiết. Hãy đến với dịch vụ thay lõi tại Hà Nội của Enterbuy để hưởng những ưu đãi sau:

 • Cam kết cung cấp các sản phẩm lõi lọc chính hãng cho khách hàng. 

 • Đảm bảo yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật trong quá trình thay lõi lọc.

 • Đảm bảo xác định thời điểm thay lõi chính xác nhất và kiểm tra chất lượng nước sau khi thay lõi bởi những nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp. 

 • Có những chính sách bảo hành và được Enterbuy hỗ trợ nhắc nhở thời gian thay lõi trong lần tiếp theo. 

 • Hỗ trợ thay lõi tại nhà cho khách hàng. 

vì sao nên thay lõi lọc nước thường xuyên

Tin nhắn nhắc nhở lịch thay lõi lọc nước định kỳ từ Enterbuy.

Để máy lọc nước hoạt động hiệu quả, ổn định, hãy lựa chọn lõi lọc đúng đặc điểm, chức năng và đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật khi thay. Bài viết trên đây là những hướng dẫn của Enterbuy về cách thay lõi lọc nước tại nhà. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin thú vị và bổ ích. 

Nếu khách hàng có nhu cầu mua lõi lọc nước thay thế, hoặc tìm kiếm dịch vụ thay lõi lọc nước tại nhà thì hãy liên hệ trực tiếp với Enterbuy để được tư vấn và hỗ trợ. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm máy lọc nước chính hãng và các dịch vụ liên quan đến hệ thống lọc nước. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.

Công ty TNHH Đầu Tư và Thương Mại Enterbuy Việt Nam

Địa chỉ:

Hà Nội: Số 114 Khuất Duy Tiến, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

TPHCM: Số 74 đường số 1, KDC CityLand Park Hill, Gò Vấp, HCM

Tác giả: Nguyễn Minh Tuấn

0 Bình luận

Khuyến mại

Cùng Enterbuy Việt Nam thắp lửa Yêu thương 8-3 khuyến mãi Đảo điên

Tháng 3 này bạn đã lựa chọn được món quà nào bảo vệ sức khỏe gia đình chưa? Hãy cùng Enterbuy Việt Nam "săn" những phần quà cực hời khi mua các sản phẩm máy lọc nước Enterbuy Việt Nam nhân ngày đặc biệt của 1 nửa Thế giới nhé.

Trụ sở
Trụ sở tại miền Bắc
114 Khuất Duy Tiến - Nhân Chính - Thanh Xuân - Hà Nội
Điện thoại: 024 777 66666
Trụ sở tại miền Nam
Số 74, đường số 1, Cityland Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 777 66686
Đăng ký tư vấn
Vận chuyển toàn quốc
Hỗ trợ xử lí 24/7
Đổi trả hàng do lỗi nhà sản xuất
Phòng chuyên gia nước
0973863520