Nước cứng là gì, dấu hiệu nào để bạn biết nước nhà mình là nước cứng?

Nước cứng là gì?, đây không phải là thuật ngữ phổ thông mà nhiều người biết, nhưng lại là yếu tố rất quan trọng để đánh giá chất lượng nguồn nước sinh hoạt trong gia đình. 

Nước cứng là gì
Nước cứng là gì, dấu hiệu nào để bạn biết nước nhà mình là nước cứng?

1. Nước cứng là gì?

Nước cứng là loại nước có hàm lượng Canxi và Magie dưới dạng các ion cao vượt ngưỡng, chúng được hình thành trong quá trình nước đi qua các tảng đá vôi, thạch cao. Ngoài Ca và Mg, trong nước cứng cũng chứa các chất khoáng khác như Sắt, nhôm, Mangan, những kim loại này có thể hòa tan trong nước nên sẽ làm tăng độ cứng của nước.

2. Nước cứng có mấy loại?

Nước cứng được chia làm 3 loại chính: nước cứng tạm thời, nước cứng vĩnh cửu và nước cứng và nước cứng toàn phần.

Nước cứng tạm thời

Nước cứng tạm thời là nước chủ yếu chứa ion canxi và ion bicarbonate (HCO3-). Khi ở nhiệt độ 100 độ C, ion bicarbonate trong nước cứng sẽ bị phân hủy thành ion carbonate (CO32-), carbon dioxide (CO2) và nước (H2O). Sau đó, ion cacbonat (CO32-). Chính vì vậy, khi đun sôi, nước cứng sẽ bị mất đi tính cứng do muối hiđrocacbonat bị nhiệt phân thành muối không tan, uống phải nước này thì sức khỏe vẫn được đảm bảo.

Nước cứng vĩnh cửu

Nước cứng vĩnh cửu được tạo thành bởi các muối MgCl2, MgSO4, CaSO4, CaCl2, những loại muối này sẽ không bị mất đi, kể cả khi đun sôi, chính vì vậy đây là loại nước không được khuyến khích sử dụng vì rất hại cho sức khỏe.

Nước cứng thành phần

Nước cứng thành phần là tập hợp của nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu

3. Nguyên nhân hình thành nước cứng?

Có hai nguyên nhân chính hình thành lên nước cứng?

 • Nước từ thượng nguồn, chảy qua các lớp đất đá ở mọi địa hình chúng đi qua như đất đá, bôi , mỏ, quặng. Trong hành trình đó, nước cuốn theo các nguyên tố vi lượng có trong đất bao gồm Canxi, Kali, Magie, Sắt, Nhôm …..lượng khoáng chất này thông thường sẽ rất tốt, nhưng khi vượt ngưỡng lại gây ra hiện tượng nước cứng gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng nước trong sinh hoạt và công nghiệp. 
 • Nước ngầm chảy qua địa hình đất đá, vôi, sỏi, thạch cao, hòa tan một lượng lớn khoáng vi lượng tạo ra hiện tượng nước cứng. 
nguyen-nhan-gay-ra-nuoc-cung
Nguyên nhân gây là nước cứng trong tự nhiên.

Theo cục khảo sát Địa chất Hoa Kỳ USGS Dựa vào chỉ số tổng nồng độ của các ion Ca2+ và Mg2+, độ cứng của nước được chia làm 4 cấp độ khác nhau, cụ thể:

Từ 0 đến 60 mg/lít: Nước mềm

Từ 60 – 120 mg/lít: Nước cứng vừa phải

Từ 121 – 180 mg/lít: Nước cứng

Trên 180 mg/lít: Nước rất cứng.

Tuy nước cứng gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày và làm mất thẩm quan hộ gia đình. Tuy nhiên sử dụng nước cứng làm nước uống mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì chứa lượng khoáng chất cần thiết. 

4. Nước cứng có ảnh hưởng thế nào đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe con người

4.1 Đối với sức khỏe

Dùng nước cứng để tắm gội vệ sinh hàng ngày sẽ gây khô da, da mẩn ngứa, tóc gãy rụng.

Trong nước cứng có muối bicarbonat bị phân hủy, loại muối này khi đi qua thành ruột và động mạch không thể thẩm thấu nên sẽ tích tục tại các cơ quan trong cơ thể, sau một thời gian dài sẽ tạo thành sỏi hoặc làm tắc động mạch, tĩnh mạch gây nguy hiểm đến sức khỏe.

tac-hai-cua-nuoc-cung-la-gi
Những tác hại của nước cứng đối với đời sống

4.2 Đối với đời sống

Rất nhiều vấn đề phiền toái xảy đến nếu gia đình bạn phải sử dụng nước cứng trong thời gian dài

 • Tuổi thọ của các thiết bị giá trị như bình nước nóng lạnh, nồi cơm, ấm siêu tốc bị suy giảm trầm trọng khi đun nóng, bởi khi ở nhiệt độ cao, các chất kết tủa trong nước cứng cũng tăng, chúng bám chặt vào các thanh tản nhiệt của thiết bị và ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc, gây tiêu tốn điện năng.
 • Tắc nghẽn các đường ống dẫn nước: Sau một thời gian sử dụng, nước cứng gây ra các mảng bám dần dần hình thành trên bề mặt của các thiết bị đường ống dẫn nước. Khi các mảng bám dày lên sẽ làm tăng nguy cơ tắc nghẽn, đặc biệt đối với các đường ống nhỏ, vòi hoa sen…
 • Gây mất thẩm mỹ người nhìn: Các vết bám cặn làm cho thiết bị trông như đã sử dụng lâu năm, các vết hoen rỉ, ố vàng cũng là môi trường lý tưởng để vi khuẩn, virus nẩy nở, sinh sôi, phát triển.
 • Ảnh hưởng đến khả năng tạo bọt cả các chất tẩy rửa, xà phòng, tiêu tốn nhiều tiền khi phải mua liên tục
 • Quần áo bị ố vàng nhanh, dễ mục và rách hỏng

5. Dựa vào dấu hiệu nào để nhận biết nước cứng

Sau khi biết nước cứng là gì, ta cũng cần biết được các dấu hiệu của nước cứng để xem nước sinh hoạt nhà mình có đang gặp phải tính trạng này hay không?

 • Nếu là nước cứng, khi pha trà hoặc coffee sẽ có hiện tượng kết tủa trắng, đây là phản ứng xảy ra khi trung hòa giữa MgCO3 và CaCO3.
 • Nước có vị đắng vì hàm lượng Mg cao
 • Xà phòng lên ít bọt khi được dùng với nước cứng
 • Các thiết bị vệ sinh bằng nhôm, sắt trong gia đình bị bám cặn, rỉ sắt, hoen ố
 • Đường ống nước, vòi hoa sen thường xuyên bị tắc vì các mảng bám dầy
 • Ấm đun nước, bình nóng lạnh, máy giặt cũng xuất hiện những mảng bám, cặn
 • Dùng nước cứng để làm đá, ta sẽ thấy màu đá bị đục hơn thông thường, trông rất mất mỹ quan.
can-canxi-voi-sen
Dấu hiệu nhận biết nước cứng khác là vết hoen gỉ mảng bám tại các vòi nước.

6. Cách làm mềm nước cứng thông dụng nhất?

Đến đây thì chắc chắn bạn đã có những thông tin sơ bộ nhất cho câu hỏi nước cứng là gì rồi đúng không ạ. Vậy làm sao để cải thiện tình trạng nước cứng.

Sử dụng máy lọc nước: Đây được xem là phương pháp phổ biến, hiệu quả và tiết kiệm nhất. Bằng việc sử dụng máy lọc nước RO với công nghệ thẩm thấu nước cho phép loại bỏ đến 99,99% các chất hòa tan và không thể hòa tan trong nước, giúp làm mềm nước cứng hiệu quả.

Chưng cất: Nước sau khi chưng cất sẽ là nước tinh khiết, nước cất

Xử lý nước cứng bằng phương pháp trao đổi ion: Đây cũng là phương pháp được đánh giá hiệu quả cao, chi phí rẻ, dễ sử dụng.

Bơm nước tuần hoàn:  đây là cách làm mềm nước được sử dụng khá nhiều. Tuy nhiên quá trình thực hiện tốn nhiều thời gian và sự phân huỷ của bicarbonat cũng lâu hơn quá trình hoà tan các nguồn khác vào nước.

Đun sôi nước: Với những loại nước cứng tạm thời, thì đun sôi nước có thể giải quyết nhanh vấn đề nước cứng.

Phương pháp làm mềm nước cứng qua máy lọc nước.
Phương pháp làm mềm nước cứng qua máy lọc nước.

Có rất nhiều nguyên nhân hình thành lên nước cứng, tuy nhiên giải quyết chúng như thế nào lại là nhiệm vụ của chúng ta. Hy vọng, sau khi hiểu nước cứng là gì, các dấu hiệu và tác hại của nước cứng, bạn sẽ sớm tìm được một phương pháp xử lý phù hợp

 

Xin chào, tôi là Huyền Trang, biên tập viên nội dung của Enterbuy Việt Nam. Tôi luôn nỗ lực để cung cấp thông tin chất lượng và đầy đủ về máy lọc nước, giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm và dịch vụ của Enterbuy để khách hàng có lựa chọn tốt nhất. Hãy phản hồi dưới bài viết nếu anh chị cần được tư vấn thêm nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chọn địa chỉ nhận hàng

× Đóng

Vui lòng chọn đầy đủ địa chỉ nhận hàng để biết giá chính xác