Nước nhiễm đá vôi và cách xử lý nước giếng nhiễm đá vôi đơn giản tại nhà

Nước nhiễm đá vôi thực chất chính là nước cứng, loại nước có hàm lượng chất khoáng, chủ yếu là Ca và Magie vượt ngưỡng. Canxi là một trong những nguyên tố quan trọng, rất tốt cho sức khỏe, nhưng có quá nhiều canxi trong nước lại bị phản tác dụng và gây bất tiện trong sinh hoạt gia đình.

Hãy cùng tìm hiểu những thông tin xung quanh lọi nước nhiễm đá vôi này và cách xử lý.

Xem thêm: Tầm 5 triệu nên mua máy lọc nước nào tốt nhất năm 2022?

Nước nhiễm đá vôi và cách xử lý nước giếng nhiễm đá vôi đơn giản tại nhà
Nước nhiễm đá vôi và cách xử lý nước giếng nhiễm đá vôi đơn giản tại nhà

1. Nước nhiễm đá vôi là gì?

Nước nhiễm đá vôi là gì là câu hỏi mà phòng chuyên gia nước nhận được nhiều nhất trong tuần vừa qua. Nước bị vôi hoá có câu trúc hóa học là CACO3, còn có tên gọi khác là nước cứng, nước nhiễm canxi.

Để một cơ thể phát triển khỏe mạnh, khoáng chất là nguyên tố không thể thiếu, trong nguồn nước sinh hoạt thông thường luôn có các chất khoáng Canxi, Kali, Magie, Photpho , nhưng sẽ không hề tốt nếu như hàm lượng này vượt quá mức cho phép. Theo tiêu chuẩn của BYT, một nguồn nước đạt chuẩn cần không vượt quá hàm lượng nước cứng 300mg/lit, và khi nước đạt đến ngưỡng này, cần được làm mềm mới có thể sử dụng.

Chúng ta có thể xác định độ vôi hoá qua bảng sau

Loại vôi hoá Độ vôi hoá trong mg/L Độ cứng trong mmol/L Độ cứng trong dGH/odH Độ cứng trong gpg
Nước mềm 0-60 0,3 – 3,00 0,3 – 3,00 0-3,5
Nước vôi hoá vừa phải 61-120 0,61-1,2 3,72 – 6,75 3,56-7,01
Nước bị vôi hoá 121 – 180 1,21-1,8 6,78 – 10,08 7,06-10,51
Nước bị vôi hoá nặng >/181 >/1.81 >/10.14 >/10

2. Cách nhận biết nước bị vôi hoá đơn giản

Hiện nay, tình trạng nước nhiễm đá vôi đang diễn ra rất phổ biến, nhất là tại các vùng núi cao như Gia Lai, Daklak, Đồng Nai, Bình Dương….và những dấu hiệu trên các vật dụng hàng ngày sẽ là biểu hiện cho ta thấy rõ nhất về nước bị vôi hoá.

Các vật dụng dụng thường xuyên tiếp xúc với nhiệt như nồi niêu, xoong chảo, bình đun nước thường hay bị bám cặn phía dưới đáy.

Các hệ thống đường ống, vòi hoa sen, vòi nóng lạnh, hay vòi nước cấp thường xuyên bị tắc hay bám những mảng ố, rỉ sét thì chắc chắn nguồn nước nhà bạn đã bị nhiễm đá vôi nặng.

Nguồn nước giếng khoan là nguồn nước dễ bị nhiễm đá vôi nhất, nhưng cũng đừng vì thế mà những hộ gia đình dùng nguồn nước khác chủ quan, vì tất cả đều có nguy cơ bị vôi hoá.

Khi bạn giặt đồ bằng nước nhiễm đá vôi, xà phòng không tạo nhiều bọt, và quần áo giặt không sạch, không chỉ vậy, quần áo sau khi phơi khô cũng sẽ bị khô ráp và dễ bị mục.

Thí nghiệm chứng tỏ nước cứng làm giảm tác dụng của xà phòng

Bạn cũng có thể sử dụng bút thử TDS, tổng chất rắn hoà tan để đo chỉ số độ cứng trong nước, nếu con số vượt quá 300mg/l thì đồng nghĩa với việc nước nhà bạn đang sử dụng đã bị vôi hoá.

3, Tác hại của nước nhiễm đá vôi bạn tuyệt đối không nên xem thường.

3.1 Đối với các thiết bị trong gia đình

Sử dụng nước nhiễm đá vôi sẽ gây ra hiện tượng bám cặn, tắc nghẽn các đường ống nước, các thiết bị đắt tiền như máy rửa bát, máy giặt bình nóng lạnh cũng sẽ bị bám cặn trắng, loang nổ, gây ảnh hưởng đến công xuất hoạt động và làm giảm tuổi thọ đáng kể.

Nước bị vôi hoá khiến quần áo của bạn nhanh hỏng, phai màu, dễ rách.

tac-hai-nuoc-canxi-voi-cac-thiet-bi
tác hại của nước cứng đối với sức khoẻ

Nước nhiễm đá vôi còn tiêu tốn của bạn một khoản chi phí lớn cho các chất tẩy rửa, bởi khi tác dụng với các ion canxi và Mg, xà phòng bị keo lại và bám chặt vào quần áo, khó tẩy rửa.

3.2 Đối với sức khoẻ

Trong nước nhiễm đá vôi có một lượng Clo nhất định, khi chất này tiếp xúc với da người sẽ gây ra mẩn ngứa, nổi mề đay, khô da, nứt nẻ, tóc xơ cứng

4. Cách xử lý nước nhiễm đá vôi đơn giản

Sử dụng máy lọc nước: Đây được xem là phương pháp phổ biến, hiệu quả và tiết kiệm nhất. Bằng việc sử dụng máy lọc nước RO với công nghệ thẩm thấu nước cho phép loại bỏ đến 99,99% các chất hòa tan và không thể hòa tan trong nước, giúp làm mềm nước cứng hiệu quả.

Chưng cất: Nước sau khi chưng cất sẽ là nước tinh khiết, nước cất

Xử lý nước cứng bằng phương pháp trao đổi ion: Đây cũng là phương pháp được đánh giá hiệu quả cao, chi phí rẻ, dễ sử dụng.

Bơm nước tuần hoàn:  đây là cách làm mềm nước được sử dụng khá nhiều. Tuy nhiên quá trình thực hiện tốn nhiều thời gian và sự phân huỷ của bicarbonat cũng lâu hơn quá trình hoà tan các nguồn khác vào nước.

Đun sôi nước: Với những loại nước cứng tạm thời, thì đun sôi nước có thể giải quyết nhanh vấn đề nước cứng.

Phương pháp làm mềm nước cứng qua máy lọc nước.
Phương pháp làm mềm nước cứng qua máy lọc nước.

Có rất nhiều nguyên nhân hình thành lên nước cứng, tuy nhiên giải quyết chúng như thế nào lại là nhiệm vụ của chúng ta. Hy vọng, sau khi hiểu nước nhiễm vôi hoá là gì, các dấu hiệu và tác hại của nước bị vôi hoá, bạn sẽ sớm tìm được một phương pháp xử lý phù hợp

Xin chào, tôi là Huyền Trang, biên tập viên nội dung của Enterbuy Việt Nam. Tôi luôn nỗ lực để cung cấp thông tin chất lượng và đầy đủ về máy lọc nước, giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm và dịch vụ của Enterbuy để khách hàng có lựa chọn tốt nhất. Hãy phản hồi dưới bài viết nếu anh chị cần được tư vấn thêm nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chọn địa chỉ nhận hàng

× Đóng

Vui lòng chọn đầy đủ địa chỉ nhận hàng để biết giá chính xác