[Phải đọc]Vạch trần chiêu trò test nước sạch bằng phương pháp điện phân

Theo nhận định từ các chuyên gia trong ngành, test nước sạch bằng phương pháp điện phân hoàn toàn không có cơ sở xác thực, đây là chiêu trò vô cùng tinh vi gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Test nước sạch bằng phương pháp điện phân là trò lừa đảo
Test nước sạch bằng phương pháp điện phân là trò lừa đảo

Thế nào là sử dụng phương pháp điện phân để thử nước?

Test nước sạch bằng phương pháp điện phân đã trở thành một phương pháp thường được các nhân viên tiếp thị nước sử dụng để quảng cáo chất lượng sản phẩm. Quá trình này thực hiện việc thử nghiệm ngay tại chỗ, từ các nguồn nước khác nhau như nước cấp đô thị, nước đóng chai, nước nhập khẩu và thậm chí nước siêu sạch. Một máy điện phân nhỏ gọn, như một hộp đựng thuốc lá, được sử dụng để kiểm tra nước, đi kèm với 4 thanh kim loại được gọi là cực. Quá trình thử nghiệm bao gồm đặt 2 cực vào mẫu nước cũ và 2 cực khác vào mẫu nước mới, sau đó bật nguồn điện.

Phương pháp điện phân dựa trên nguyên lý tác động của dòng điện lên các chất trong nước. Khi điện được bật, các chất có trong nước sẽ phản ứng và di chuyển đến các cực điện, tạo ra các hiện tượng hóa học khác nhau. Kết quả được quan sát và đánh giá dựa trên sự khác biệt trong hiện tượng này giữa hai mẫu nước.

Khách hàng của Enterbuy vô cùng hoang mang khi gặp phải trường hợp này
Khách hàng của Enterbuy vô cùng hoang mang khi gặp phải trường hợp này

Trong một thử nghiệm nhanh chóng, phần nước của chủ nhà bất ngờ chuyển sang màu da cam và sau đó tiếp tục chuyển sang màu nâu chỉ sau vài giây. Trong khi đó, nước của nhân viên tiếp thị vẫn giữ nguyên màu sắc ban đầu, cho thấy rằng nước đó được coi là “nước sạch”. Sự khác biệt này khiến nhiều chủ nhà không thể tin được, vì họ đang sử dụng nước từ một thương hiệu nổi tiếng trên toàn cầu. Nhân viên tiếp thị quyết định trao lại thiết bị cho chủ nhà để họ tự mình thực hiện thử nghiệm, nhưng kết quả vẫn không thay đổi. Trước tình hình hoang mang của chủ nhà, nhân viên tiếp thị đưa ra đề xuất mua nước đóng bình với giá rẻ nhưng chất lượng siêu sạch hoặc sử dụng máy lọc nước để loại bỏ các chất bẩn có thể gây hại.

Tuy nhiên, điều bất ngờ xảy ra khi sau khi nhận tiền từ nhiều hộ gia đình, nhân viên tiếp thị biến mất mà không giao hàng như đã hứa. Họ thông báo rằng công ty sản xuất không đủ hàng để cung cấp và chỉ ưu tiên giao hàng cho những người đã đặt trước. Thủ đoạn lừa đảo này không chỉ dừng lại ở đó, mà tiếp tục được thực hiện ở nhiều nơi khác, khiến người tiêu dùng tiếp tục rơi vào bẫy.

Test nước sạch bằng phương pháp điện phân – chiêu trò lừa đảo tinh vi 

Theo chuyên gia, hiện tượng mà bạn đã mô tả là hoàn toàn dễ hiểu và có giải thích khoa học. Máy điện phân được sử dụng trong thử nghiệm này bao gồm hai điện cực, gồm hai cặp catôt bằng nhôm và anôt bằng sắt. Khi thực hiện quá trình điện phân nước, mỗi cặp điện cực được nhúng vào một cốc chứa nước.

Trên cặp điện cực nhôm, ta sẽ quan sát được hiện tượng khí hydrô sủi lên trên bề mặt và có thể bắt cháy. Điều này là do quá trình phân giải nước thành khí oxy (ở cực anôt) và khí hydrô (ở cực catôt). Khí hydrô thường có màu không màu và không ảnh hưởng đáng kể đến màu sắc của nước.

Khách hàng của Enterbuy vô cùng hoang mang khi gặp phải trường hợp này
Khách hàng của Enterbuy vô cùng hoang mang khi gặp phải trường hợp này

Tại cặp điện cực sắt, các nguyên tử sắt ở lớp bề mặt của thỏi sắt mất điện tử và trở thành cation Fe3+, sau đó khuếch tán vào dung dịch nước, tạo thành các hợp chất kết tủa có màu da cam. Nếu nồng độ của các chất kết tủa này đủ lớn, chúng có thể chuyển sang màu nâu.

Điều quan trọng cần lưu ý là hiện tượng này chỉ diễn ra tại các điện cực được sử dụng trong máy điện phân và không phản ánh trực tiếp chất lượng của nước. Nó chỉ là một phản ứng hóa học tự nhiên do quá trình điện phân. Để đánh giá chất lượng nước một cách chính xác, cần sử dụng các phương pháp đo lường và phân tích thích hợp được thực hiện bởi các chuyên gia và cơ quan có thẩm quyền.

Hiện tượng mẫu nước không thay đổi màu hoặc thay đổi màu ít hơn là do các mẫu nước đó không chứa hoặc chỉ chứa ít muối khoáng hòa tan, tức là có độ dẫn thấp. Quá trình điện phân chỉ xảy ra khi có sự tồn tại của các chất điện giải, chẳng hạn như muối. Do đó, nếu điện phân các mẫu nước này trong thời gian dài hơn, chúng cũng sẽ chuyển sang màu da cam. Điều này cho thấy việc tăng hàm lượng muối khoáng hòa tan (tăng độ dẫn) đã làm tăng tốc độ quá trình hòa tan anôt (bằng sắt).

Theo các chuyên gia, phương pháp thử nghiệm test nước sạch bằng phương pháp điện phân này chỉ những phản ứng hóa lý thông thường và không thể xác định xem dung dịch được kiểm tra có chứa kim loại hay chất độc hay không. Ngoài ra, nước cũng chứa nhiều chất khoáng cần thiết cho cơ thể, và khi tiếp xúc với quá trình điện phân, các chất khoáng này sẽ phản ứng và tạo ra màu sắc tự nhiên. Do đó, phương pháp này không thể đánh giá chất lượng chung của các loại đồ uống.

Theo PGS-TS Lê Văn Cát từ Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, để xác định chất lượng của nước, cần phải sử dụng nhiều phương pháp kiểm tra khác nhau. Mặc dù phương pháp điện phân cũng có thể được sử dụng để xác định kim loại nặng trong nước, nhưng nó không phải là phương pháp duy nhất để kiểm tra chất lượng các loại đồ uống nói chung.

KIỂM TRA NƯỚC SẠCH BẰNG MÁY ĐIỆN PHÂN NƯỚC

Theo GS-TS Trần Chương Huyến, Trưởng Ban Kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia về lấy mẫu và phân tích thực phẩm, không có tiêu chuẩn quốc gia hoặc tiêu chuẩn từ tổ chức quốc tế nào sử dụng phương pháp điện phân với các điện cực bằng thép trắng để xác định tổng số kim loại nặng trong nước và thực phẩm.

Điều này cho thấy rằng phương pháp điện phân với các điện cực bằng thép trắng không được công nhận là một phương pháp chuẩn xác và chính xác để đánh giá chất lượng nước và thực phẩm. 

Để đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy trong việc đánh giá chất lượng nước, việc mang mẫu nước đến các cơ quan có thẩm quyền để tiến hành xét nghiệm là quan trọng. Các cơ quan này sẽ áp dụng các phương pháp và tiêu chuẩn phân tích chính thức để xác định thành phần và chất lượng của nước.

Không dùng bút điện phân nước để kiểm tra

Ngoài ra, khi mua máy lọc nước, quý khách nên cẩn trọng và không để bị đánh lừa bằng các phương pháp thử nước “sạch” không đáng tin cậy như đã được đề cập trước đó. Thay vào đó, hãy tham khảo và tìm hiểu kỹ về hiệu quả và độ tin cậy của máy lọc nước từ các nguồn đáng tin cậy và chuyên gia trong lĩnh vực này.

Quý khách nên tìm những đánh giá, đề xuất từ người tiêu dùng đã sử dụng và có kinh nghiệm với các sản phẩm tương tự. Đồng thời, nên lựa chọn các nhà cung cấp uy tín và có chứng chỉ chất lượng phù hợp. Điều quan trọng là hãy thực hiện quy trình mua hàng thông minh và cẩn trọng để đảm bảo bạn nhận được sản phẩm chất lượng và đúng giá trị mà bạn mong đợi. Enterbuy Việt Nam với hơn 13 năm kinmh nghiệm trong ngành máy lọc nước chắc chắn sẽ là đơn vị uy tín nhất để khách hàng có thể đặt sự tin tưởng.

Xin chào, tôi là Huyền Trang, biên tập viên nội dung của Enterbuy Việt Nam. Tôi luôn nỗ lực để cung cấp thông tin chất lượng và đầy đủ về máy lọc nước, giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm và dịch vụ của Enterbuy để khách hàng có lựa chọn tốt nhất. Hãy phản hồi dưới bài viết nếu anh chị cần được tư vấn thêm nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chọn địa chỉ nhận hàng

× Đóng

Vui lòng chọn đầy đủ địa chỉ nhận hàng để biết giá chính xác