Bí quyết vệ sinh lõi máy lọc nước RO tại nhà đơn giản

Sử dụng máy lọc nước đã lâu, nhưng bạn vẫn chưa biết cách vệ sinh lõi lọc nước? Bạn không biết mình đã vệ sinh lõi lọc đúng phương pháp chưa? Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề này hãy tìm hiểu ngay cách vệ sinh lõi lọc nước RO đúng chuẩn “chuyên gia” bên dưới nhé!

cách vệ sinh lõi lọc nước

Thời gian thay lõi lọc nước thích hợp là khi nào?

1. Khi nào cần vệ sinh lõi lọc nước RO?

Rất nhiều người dùng chủ quan, không quan tâm đến cách vệ sinh lõi lọc nước cho máy lọc của gia đình. Nếu không vệ sinh lõi lọc định kỳ, cặn bẩn sẽ bám dày trên thành lõi lọc, khiến hiệu suất máy lọc nước và chất lượng nước bị giảm dần theo thời gian, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Để xác định chính xác thời gian thay lõi lọc nước, bạn cần chú ý đến 3 yếu tố: quy định của nhà sản xuất, chất lượng nguồn nước gia đình đang sử dụng và khối lượng nước máy cần lọc hàng ngày.

cách vệ sinh lõi lọc nước đơn giản

Lõi lọc nước nhiễm bẩn sau một thời gian sử dụng.

Khách hàng tiến hành cách vệ sinh lõi lọc nước vào những thời điểm sau:

  • Vệ sinh định kỳ: Mỗi lõi lọc khác nhau sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau, sau một khoảng thời gian sử dụng, quý khách cần tiến hành vệ sinh để đảm bảo lõi lọc hoạt động ổn định.
  • Vệ sinh lõi lọc khi thấy nguồn nước ra thay đổi chất lượng: Nếu thấy nước qua máy lọc không còn được tinh khiết như trước, xuất hiện cặn, đục, mùi hôi khách hàng nên tiến hành vệ sinh cho lõi lọc.
  • Vệ sinh lõi lọc nước khi máy hoạt động không ổn định: Lõi lọc bị tắc nghẽn do cặn bẩn, khiến dòng nước không thể di chuyển dễ dàng, gây tắc nghẽn lõi lọc. Khi nghe tiếng máy hoạt động có tiếng kêu lạ, nước ra vào không đều, hãy tiến hành làm sạch lõi lọc.
  • Khi thay đổi tính chất nguồn nước cấp đầu vào: Máy lọc nước cần thời gian để “làm quen” được với nguồn nước đầu vào mới và giữ ổn định hiệu suất như ban đầu. Khách hàng cần tiến hành vệ sinh lõi lọc nước khi xuất hiện dấu hiệu nguồn nước thay đổi tính chất, đặc điểm.

2. Cách vệ sinh với từng loại lõi lọc nước

Trong mỗi máy lọc nước sẽ có một hệ thống lọc với nhiều loại lõi khác nhau. Mỗi loại lõi sẽ có đặc điểm, tính chất khác nhau tương ứng với những cách vệ sinh lõi lọc nước khác nhau. Vậy nên mua máy lọc nước mấy lõi thì tốt? Thông thường máy lọc nước sẽ có 4 loại lõi như sau:

2.1 Cách vệ sinh lõi lọc số 1 của máy lọc nước RO

Lõi số 1 trên máy lọc nước RO là lõi lọc thô gần nguồn nước vào nhất, có tác dụng lọc chất rắn, cặn bẩn có kích thước to, lớn. Chính vì vậy, lõi lọc này thường chứa nhiều cặn bẩn, rong rêu,… Tuy nhiên, cách vệ sinh lõi lọc nước số 1 tương đối đơn giản và dễ dàng.

 

vệ sinh lõi lọc số 1 là điều cần thiết

Cách vệ sinh lõi số 1 tương đối dễ dàng.

Đầu tiên, khách hàng tiến hành ngắt nguồn nước đi vào máy lọc, dùng dụng cụ chuyên dụng gỡ lõi lọc nước ra khỏi máy.

Sau đó, đổ đầy nước vào trong cốc đựng lõi lọc, lấy một tay bịt một đầu lõi, lắc nước trong lõi để cặn bẩn theo dòng nước ra ngoài. Tiếp theo, đưa lõi lọc số 1 ra bên ngoài, dùng cọ mềm vệ sinh sạch sẽ. Cuối cùng, rửa lại lõi với nước và lắp vào máy.

Đối với lõi lọc số 1, thời gian vệ sinh định kỳ là trong khoảng từ 3 – 6 tháng.

2.2 Vệ sinh lõi lọc nước số 2 (lõi cation) của máy lọc nước RO

Cách vệ sinh lõi lọc nước cation có thành phần là hạt nhựa mang điện tích, giúp làm mềm nước cứng, loại bỏ thành phần khoáng sét có hại trong nước.

Vệ sinh lõi lọc cation như sau: Đầu tiên, bạn tiến hành ngắt nguồn nước vào máy, lấy lõi lọc cation ra, đổ các hạt nhựa ra thau nước muối loãng, ngâm trong khoảng 6 giờ. Sau đó, rửa sạch các hạt nhựa với nước sạch, đổ hạt nhựa vào cốc lõi lọc và thực hiện lắp đặt lõi vào máy.

Đối với lõi lọc số 2, cần thực hiện vệ sinh định kỳ 3 tháng 1 lần. Sau 12 tháng nên thay lõi lọc nước mới, bởi vì lúc này các hạt nhựa đã mất khả năng trao đổi điện tích.

2.3 Cách vệ sinh lõi lọc than hoạt tính

Lõi lọc than hoạt tính được cấu thành từ than hoạt tính với những lỗ nhỏ li ti, có tác dụng giữ lại những tạp chất, chất rắn lơ lửng, chất độc hại, mùi hôi,… Đối với lõi lọc than hoạt tính, hiệu suất xử lý nước sẽ phụ thuộc vào thể tích lỗ rỗng bên trong hạt than hoạt tính. Khi những lỗ rỗng đã đầy, khách hàng cần phải thay thế lõi lọc than hoạt tính mới.

 

cách vệ sinh lõi lọc nước chính hãng

Lõi than hoạt tính có tác dụng lọc chất rắn, chất độc hại,…Cách vệ sinh lõi lọc nước này như thế nào?

Khách hàng có thể vệ sinh lõi lọc than hoạt tính ở bên ngoài lõi bằng cách: Thực hiện ngắt nguồn nước cấp cho máy lọc nước. Tháo lõi ra, dùng bàn chải mềm chà sạch phần bên ngoài lõi. Sau đó gắn lõi lại và sử dụng bình thường. Sau khi vệ sinh lõi than hoạt tính, quý khách nên để nước xả trong vòng 1 tiếng để loại bỏ phần cặn lơ lửng còn bám trên bề mặt than hoạt tính.

Đối với lõi lọc than hoạt tính, khách hàng nên tiến hành vệ sinh lõi lọc trong khoảng 3 tháng 1 lần, thay thế lõi lọc sau khoảng 12 tháng.

2.4 Cách vệ sinh lõi lọc nước tạo khoáng

Lõi tạo khoáng có nhiệm vụ cung cấp, bổ sung thêm thành phần khoáng chất có lợi cho cơ thể vào trong nguồn nước. Lõi lọc khoáng thường được tích hợp ở những dòng máy lọc nước cao cấp.

Cách vệ sinh lõi lọc nước tạo khoáng, khách hàng thực hiện ngắt nguồn nước cấp, tiến hành tháo lõi lọc ra, lấy bàn chải hoặc khăn mềm vệ sinh xung quanh thành lõi, sau đó ngâm lõi lọc với dung dịch giấm trong khoảng 6 tiếng đồng hồ. Tiếp theo, mang lõi lọc rửa sạch lại với nước. Cuối cùng, lắp lại vào máy, để nước xả trong vòng 30 phút để loại bỏ hoàn toàn mùi giấm.

Lõi lọc khoáng nên được vệ sinh định kỳ trong khoảng 3 tháng 1 lần.

 

hướng dẫn cách vệ sinh máy lọc nước chính hãng tại enterbuy

Lõi lọc tạo khoáng Karofi chính hãng.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh lõi lọc nước nhanh chóng, đơn giản nhất. Hy vọng rằng với những phương pháp trên đây, khách hàng có thể tự vệ sinh lõi lọc ngay tại nhà. Đừng quên, thay lõi lọc mới khi lõi lọc cũ đã hết hạn sử dụng để đảm bảo chất lượng nguồn nước và tăng tuổi thọ của máy lọc nước.

Công ty TNHH Đầu Tư và Thương Mại Enterbuy Việt Nam

Hà Nội: Số 114 Khuất Duy Tiến, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

TPHCM: Số 74 đường số 1, KDC CityLand Park Hill, Gò Vấp, HCM

Hotline 24/7: 024 777 66666

Website: https://enterbuy.vn

Email: info@enterbuy.vn

 

Đồng Thế Nguyên là một chuyên gia có tiếng trong lĩnh vực máy lọc nước. Hiện tại sử dụng vốn kiến thức, kinh nghiệm mà anh đã tích lũy được đóng góp cho Enterbuy, giúp Enterbuy đưa ra những giải pháp lọc và xử lý nước hiệu quả. Đồng thời, giúp mọi người ý thức hơn về việc sử dụng nước sạch, an toàn. #dongthenguyen #enterbuy #chuyengiamaylocnuoc

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Chọn địa chỉ nhận hàng

× Đóng

Vui lòng chọn đầy đủ địa chỉ nhận hàng để biết giá chính xác