Bạn đang xem sản phẩm tại Miền Bắc
Đổi
Danh mục
 1. Trang chủ
 2. >
 3. Tin tức
 4. >
 5. Công nghệ lọc nước RO là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào?

Công nghệ lọc nước RO là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào?

Công nghệ lọc nước RO là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào?
23/09/2020 06:15

Công nghệ lọc nước RO được xem là công nghệ hiện đại với khả năng lọc sạch nước tốt nhất trong tất cả các công nghệ hiện nay. Chính vì thế các dòng máy lọc nước sử dụng công nghệ RO được sử dụng vô cùng phổ biến ở thị trường Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. 

1. Công nghệ lọc nước RO là gì?

công nghệ lọc nước ro

Công nghệ lọc nước RO là phương pháp lọc nước vô cùng hiệu quả

Công nghệ lọc nước RO hay công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược là phương pháp lọc nước hiệu quả nhất và được ứng dụng rộng rãi trên thế giới. Công nghệ này sử dụng màng lọc RO, vận hành trên cơ chế là sự chuyển động của các phần tử nước.

Nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp, máy lọc nước sẽ tạo ra một dòng chảy mạnh, đẩy các thành phần hóa học, các kim loại, tạp chất...có trong nước đi ra vùng có áp lực thấp, hoặc chảy ra ngoài theo đường thải của dòng nước.

Trong khi ấy, các phân tử nước sẽ chảy qua các mắt lọc có kích cỡ 0,0001μm nhờ áp lực dư. Với kích cỡ này của mắt lọc, hầu hết các tạp chất trong nước, hóa chất độc hại, các loại vi khuẩn đều không thể lọt qua. Nước sau khi lọc qua màng RO không còn cặn, không tanh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng. Đây cũng chính là lời giải thích cho thắc mắc nước RO là gì của nhiều người.

2. Hiệu quả lọc nước của công nghệ RO

Sử dụng máy lọc nước có màng lọc sử dụng công nghệ RO sẽ giúp bạn có được nguồn nước uống đạt được độ tinh khiết cao. Các thương hiệu nước khoáng đóng chai nổi tiếng và phổ biến hiện nay như Aquafina, Dasani, Lavie,... đều áp dụng công nghệ lọc nước RO để cho ra các sản phẩm nước uống đóng chai tinh khiết nhất.

cong nghe loc nuoc ro

Màng lọc sử dụng công nghệ RO sẽ giúp bạn có được nguồn nước uống đạt được độ tinh khiết cao. 

Để tuổi thọ của màng lọc RO được lâu dài hơn, có thể sử dụng các dòng máy lọc nước có tính năng thông minh, có thể tự động sục rửa để loại bỏ hết các cặn bám trên mặt màng, tránh gây tắc màng trong thời gian dài sử dụng. Màng lọc RO đóng vai trò giúp đào thải các chất độc hại, dư thừa có trong nguồn nước đầu vào.

Chính vì vậy tuổi thọ của màng lọc sẽ phụ thuộc vào chất lượng nước đầu vào. Nếu nguồn nước có các hợp chất rắn có độ hoà tan cao hay nhiều cặn canxi như nước giếng khoan cũng sẽ khiến màng lọc nhanh chóng hư hỏng và phải thay thế hơn là các nguồn nước có ít chất ô nhiễm như nước máy. 

Ngoài ra, việc bổ sung các lõi chức năng giúp bổ sung các khoáng chất có lợi giúp tăng độ pH và độ ngọt của nước sẽ giúp cho nguồn nước sử dụng của bạn luôn đảm bảo có độ sạch tinh khiết cao và độ ngon ngọt dễ chịu. Chính vì thế, máy lọc sử dụng công nghệ lọc nước RO kết hợp bổ sung khoáng chất được rất nhiều hộ gia đình lựa chọn hiện nay. 

công nghệ lọc nước ro thẩm thấu ngược

Quá trình thẩm thấu ngược. 

Hiện nay trên thị trường tiêu dùng có một số thương hiệu máy lọc nước RO sử dụng màng lọc RO Aqualast của tập đoàn Dow có kích thước lỗ lọc siêu nhỏ, chỉ 0.0001 micromet, cho tỷ lệ nước tinh khiết/nước thải lên đến 70/30. Giúp cho người tiêu dùng tiết kiệm được điện năng và lượng nước mà còn rất an toàn. Ngoài ra còn có khả năng loại bỏ đến 99.99% các kim loại nặng như thuỷ ngân, chì,... các chất hữu cơ và các vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khoẻ có trong nước. 

3. Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước công nghệ RO 

Các máy lọc nước sử dụng công nghệ RO hoạt động theo một chu trình khép kín: 

 • Giai đoạn 1: Nước nguồn vào máy đi từ phần lõi lọc tiền xử lý, gồm 3 lõi khác nhau (01 lõi thô, 01 lõi lọc than hoạt tính và 01 lõi lọc tinh). Tại hệ thống lõi lọc này, mọi tạp chất bẩn, phân tử hữu cơ cũng như các chất gây mùi trong nước sẽ bị giữ lại, các chất gây ô nhiễm này thường có kích thước lớn như bùn, phèn, các kim loại nặng, chất rắn hòa tan lơ lửng trong nước,..

lọc nước ro

Giai đoạn 1 của hệ thống lọc nước RO

 • Giai đoạn 2: Sau đó nước sẽ được đưa đến hệ thống tia UV để tiêu diệt vi khuẩn, vi rút, vi sinh vật.

 • Giai đoạn 3: Nước sau khi đã được diệt khuẩn sẽ được đưa đến hệ thống lõi lọc RO

Hệ thống lõi lọc RO sẽ loại bỏ mọi phân tử có kích thước cực nhỏ mà các cấp lọc ở giai đoạn 1 không thể loại bỏ được và bao gồm tất cả xác chết vi khuẩn ở giai đoạn 2

ro là gì

Giai đoạn 3 của hệ thống lọc nước RO.

Với màng lọc nước RO, áp lực thẩm thấu được máy bơm đẩy lên sẽ đẩy nước qua màng lọc RO, tất cả các chất bẩn và vi sinh hoạt còn lại có kích thước lớn hơn H2O sẽ được được ra ngoài theo đường nước thải.

 • Giai đoạn 4: Nước sẽ được đưa đến bình chứa hoặc đưa trực tiếp ra vòi lấy nước. Tùy vào từng thiết bị mà sẽ có chế độ nóng lạnh hoặc nhiệt độ phòng.

4. Ứng dụng của công nghệ lọc nước RO 

4.1 Ứng dụng lọc nước đóng chai

hệ thống lọc nước ro

Ứng dụng công nghệ RO vào sản xuất nước tinh khiết. 

Hiện nay các thương hiệu nước đóng chai nổi tiếng như Aquafina, Lavie, Danisa… đều sử dụng công nghệ lọc nước RO để cho ra các sản phẩm nước uống tinh khiết mà chúng ta sử dụng hằng ngày.

Trong hệ thống lọc của công nghệ lọc nước đóng chai tinh khiết sẽ có các cấp lọc như:

 • Cấp lọc thô: Loại bỏ tất cả các tạp chất có trong nước
 • Cấp lọc tinh: Loại bỏ các tạp chất trong nước có kích thước nhỏ hơn và các kim loại nặng có trong nước
 • Cấp lọc than hoạt tính: Loại bỏ kim loại nặng cũng như các chất hữu cơ có trong nước
 • Đèn tia cực tím: có nhiệm vụ là tiêu diệt các loại vi khuẩn và vi rút có trong nước.
 • Cấp lọc RO: Tại cấp lọc này, nước sẽ được thẩm thấu qua màng lọc RO và tất cả các chất bẩn còn lại sẽ bị loại bỏ qua đường nước thải cùng với xác của vi rút và vi khuẩn

4.2 Ứng dụng vào rửa xe

Chắc hẳn bạn đang tự hỏi tại sao rửa xe mà cần phải sử dụng công nghệ RO phải không? Chính bởi vì trong nước tinh khiết không chứa các tạp chất, các kim loại nặng cũng như các loại vi khuẩn ảnh hưởng đến màu sắc xe. Vì thế nên khi rửa xe bằng nước tinh khiết, xe sẽ sạch và sáng bóng hơn. Đó chính là lý do mà các cửa hàng rửa xe lớn áp dụng công nghệ RO trong công đoạn cuối cùng của quy trình rửa xe.

4.3 Ứng dụng lọc nước biển

Công nghệ lọc nước RO là công nghệ tốt nhất có thể loại bỏ muối ra khỏi nước với tốc độ nhanh nhất, chi phí rẻ nhất để cho ra nguồn nước tinh khiết từ nước biển hoặc nước lợ.

Phương pháp này được sử dụng rộng rãi ở các vùng miền ven biển trong tình trạng ngập mặn, các nguồn nước bị nhiễm mặn, việc sử dụng máy lọc nước ứng dụng công nghệ RO giúp người dân có nguồn nước sạch để ăn uống và sinh hoạt hằng ngày.

4.4 Ứng dụng vào công nghiệp thực phẩm

nước ro

Ứng dụng công nghệ lọc nước RO vào công nghệ thực phẩm giúp giảm chi phí rất nhiều. 

Nhờ áp dụng công nghệ RO thẩm thấu ngược mà chi phí sản xuất của ngành công nghiệp thực phẩm được giảm thiểu một cách rất đáng kể (lên đến 50%), thời gian để hoàn thành khâu sản xuất cũng diễn ra nhanh chóng hơn rất nhiều.

Quá trình này được ứng dụng dựa trên nguyên lý hoạt động loại bỏ các phân tử nước ra khỏi các thực phẩm công nghiệp, giảm thiểu quá trình sử dụng nhiệt để làm bay hơi nước bởi vì sử dụng nhiệt sẽ mất rất nhiều thời gian cũng như năng lượng. 

Các sản phẩm tiêu dùng áp dụng công nghệ RO vào sản xuất có thể kể đến như sữa bột, nước uống trái cây,... Ngoài ra, công nghệ RO còn được áp dụng khá phổ biến trong ngành sản xuất rượu vang. 

4.5 Ứng dụng vào khử trùng diệt khuẩn

Thẩm thấu ngược là cách tốt nhất và hiệu quả nhất để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh ra khỏi nguồn nước. Tuy nhiên, sử dụng màng lọc thẩm thấu lâu dài sẽ gặp tình trạng tái nhiễm khuẩn ở màng lọc, dẫn đến tắc màng lọc, làm giảm hiệu quả loại bỏ vi khuẩn của màng lọc. 

Chính vì vậy, rất nhiều công nghệ khác được áp dụng chung với quá trình thẩm thấu ngược để có thể nâng cao hiệu quả của quá trình thẩm thấu ngược. Điển hình là công nghệ khử trùng bằng tia cực tím, giúp tiêu diệt vi khuẩn hoàn toàn, tình trạng tái nhiễm khuẩn từ đó cũng được giảm thiểu một cách đáng kể. 

5. Cấu tạo máy lọc nước RO 

công nghệ ro

Sơ đồ máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc nước RO.

Máy lọc nước công nghệ RO là thiết bị sử dụng màng lọc RO để loại bỏ hầu hết các tạp chất, kim loại nặng và các vi khuẩn tồn tại trong nước.

Một máy lọc nước RO tiêu chuẩn thường sẽ bao gồm 5 cấp lọc:

 • Cấp lọc thứ nhất – Lõi lọc PP 5 µm: lọc các tạp chất hữu cơ, rỉ sét, bùn đất hay các chất lơ lửng có kích thước lớn hơn 5µm.

 • Cấp lọc thứ hai – Lõi lọc than hoạt tính OCB: lọc các hợp chất hữu cơ độc hại, chlorine, mùi hôi, các chất béo hòa tan trong nước.

 • Cấp lọc thứ ba – Lõi lọc PP 1 µm: lọc loại bỏ các cặn bẩn (rong rêu, rỉ sắt, bọ gậy) có kích thước lớn hơn 1 µm.

 • Cấp lọc thứ tư – màng lọc RO 0.0001 µm chỉ có các phân tử nước mới đi qua được; các tạp chất, vi khuẩn, chất hữu cơ, kim loại nặng, vi sinh vật sẽ được giữ lại phía bên màng và đi theo dòng nước thải đi ra ngoài.

 • Cấp lọc thứ năm: Có tác dụng ổn định vị ngọt và nâng độ pH của nước.

Các cấp lọc bổ sung có thêm các tính năng như cân bằng pH và điện giải, bổ sung thêm các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, khử mùi Clo… Nếu đã sử dụng máy lọc nước RO Geyser, chắc chắn bạn sẽ thấy những lợi ích này.

6. Ưu/nhược điểm của công nghệ RO

Ưu điểm: 

 • Lọc được tất cả nguồn nước, không kén chọn nguồn nước đầu vào. 

 • Loại bỏ đến 99,9% vi khuẩn, các kim loại nặng, hóa chất độc hại cho ra nguồn nước tinh khiết. 

 • Có thể uống trực tiếp mà không cần phải đun sôi và vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

 • Hạn chế tốt nhất sự tái nhiễm của vi khuẩn. 

 • Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa. 

 • Tuổi thọ của lõi lọc RO cao nhờ khả năng tự sục rửa.

Nhược điểm: 

 • Không có khoáng chất: Màng lọc RO vô tình loại bỏ các khoáng chất tự nhiên có lợi trong nước. Để khắc phục nhược điểm này đã có thêm nhiều sản phẩm máy lọc bổ sung chất khoáng.

 • Vấn đề nước thải: Việc lõi lọc RO có nước thải sẽ giúp sục rửa màng lọc RO được tốt hơn, nâng cao tuổi thọ của lõi lọc RO. Tuy nhiên chi phí nước hàng tháng sẽ trở thành vấn đề lớn với một số gia đình.

 • Phải sử dụng điện: Hầu hết các công nghệ lọc nước đều phải sử dụng điện nhưng với công nghệ RO, bạn không cần sử dụng điện nữa, công suất hoạt động của máy bơm phải đủ lực để đẩy nước qua hệ thống lọc thẩm thấu. Ngoài máy bơm, máy lọc nước RO còn cần điện để hoạt động cho đèn UV, bình nóng và bình lạnh (đối với máy lọc nước nóng lạnh), đồng hồ TDS + đồng hồ hiển thị nhiệt độ (nếu có),… và một số thiết bị điện khác tùy vào thiết kế của máy.

Nói tóm lại, với máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc nước RO, gia đình của bạn có thể hoàn toàn an tâm sử dụng nguồn nước trong gia đình mình, vừa giúp cơ thể bổ sung khoáng chất có lợi lại tuyệt đối an toàn sức khỏe cho mọi người. Sau khi mua về, bạn hãy chú ý tìm hiểu thêm cách lắp máy lọc nước RO sao cho đúng nữa nhé, vì nó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng nước cho gia đình.

0 Bình luận

Khuyến mại

Cùng Enterbuy Việt Nam thắp lửa Yêu thương 8-3 khuyến mãi Đảo điên

Tháng 3 này bạn đã lựa chọn được món quà nào bảo vệ sức khỏe gia đình chưa? Hãy cùng Enterbuy Việt Nam "săn" những phần quà cực hời khi mua các sản phẩm máy lọc nước Enterbuy Việt Nam nhân ngày đặc biệt của 1 nửa Thế giới nhé.

Trụ sở
Trụ sở tại miền Bắc
114 Khuất Duy Tiến - Nhân Chính - Thanh Xuân - Hà Nội
Điện thoại: 024 777 66666
Trụ sở tại miền Nam
Số 74, đường số 1, Cityland Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 777 66686
Đăng ký tư vấn
Vận chuyển toàn quốc
Hỗ trợ xử lí 24/7
Đổi trả hàng do lỗi nhà sản xuất
Phòng chuyên gia nước
0973863520