Bạn đang xem sản phẩm tại Hà Nội
Đổi
Danh mục
 1. Trang chủ
 2. >
 3. Tin tức
 4. >
 5. Thiết bị làm mềm nước gia đình tốt nhất hiện nay và phương pháp làm mềm nước phổ biến

Thiết bị làm mềm nước gia đình tốt nhất hiện nay và phương pháp làm mềm nước phổ biến

Thiết bị làm mềm nước gia đình tốt nhất hiện nay và phương pháp làm mềm nước phổ biến
24/07/2020 02:43

Với tình trạng ô nhiễm nguồn nước phổ biến như hiện nay thì không ít gia đình đang vô tình sử dụng phải nước cứng trong sinh hoạt hằng ngày. Đây chính là nguyên nhân gây ra các nhóm bệnh về tim mạch, tiểu đường,... Vậy nước cứng là gì? Những thiết bị làm mềm nước gia đình nào đang được sử dụng? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời!

1. Nước cứng là gì? Tác hại của nước cứng?

1.1 Nước cứng là gì?

Nếu trong thành phần 1 lít nước có chứa trên 3mg cation canxi Ca2+ và magie Mg2+ thì nước này được gọi là nước cứng. 

Ngoài ra, khi nồng độ các khoáng chất như Canxi, Natri, Clo,... trong nước vượt quá mức cho phép, nước sẽ biến thành nước cứng và có hại đối với sức khỏe con người.

Việc hình thành nước cứng là quá trình hoạt động bình thường của các khoáng chất như canxi và magiê trong một chu trình nước. Nó có thể xảy ra ở nhiều khu vực, từ giếng nước ở nông thôn đến nguồn nước máy ở thành phố.

thiết bị làm mềm nước gia đình

Nước cứng (phải) chứa nhiều Ca2+ và Mg2+ hơn nước mềm (trái).

Nguồn nước ở khu vực nào có càng nhiều khoáng chất như canxi và magie hòa tàn thì độ cứng của nước ở khu vực ấy càng cao. Điều này có thể lý giải tại sao nguồn nước của mỗi tỉnh thành lại có độ cứng khác nhau.

1.2 Phân loại nước cứng

Dựa vào nồng độ của các khoáng chất như Canxi và Magie có trong nước để phân loại nước cứng. Dưới đây là 3 định dạng cơ bản để phân biệt nước cứng: 

 • Nước cứng tạm thời được hình thành từ các chất như Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2… Cách xử lý loại nước cứng này khá đơn giản, chỉ cần đun sôi thì các muối hidrocacbonat sẽ biến mất do tác động của nhiệt. Ngoài ra, trong hóa học người ta còn có thể sử dụng NaOH, Ca(OH)2, Na2CO3 để khiến nước cứng kết tủa.

 • Nước cứng vĩnh cửu: Lúc này trong nước chứa các loại muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4. Những chất này không thể biến mất khi có tác dụng nhiệt. Vì vậy, để xử lý, bạn cần sử dụng soda để tạo nên phản ứng hóa học kết tủa và lọc bỏ phần kết tủa đi.

 • Nước cứng toàn phần:  Trong thành phần nước có các muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 và muối CaCl2, MgSO4, MgCl2, CaSO4. Vì là những thành phần chứa đặc tính của cả hai loại nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu nên có thể áp dụng cả hai phương pháp nêu trên để làm mềm nước.

thiết bị làm mềm nước gia đình cao cấp

Sử dụng soda (Na2Co3) để làm mềm nước cứng.

Ngoài ra, bạn có thể dựa vào các thông số để đo độ cứng của nước. Dưới đây là bảng số liệu cụ thể giúp bạn dễ hình dung:

Phân loại độ cứng Độ cứng trong mg/l Độ cứng trong mmol/l Độ cứng trong dGH/0dH Độ cứng trong gpg
Nước Mềm 0-60 0-0.6 0.3-3.00 0-3.5
Nước cứng vừa phải 61 - 120 0.61-1.2 3.72-6.75 3.57-7.01
Nước cứng 121-180 1.21-1.8 6.78-10.08 7.06-10.51
Nước rất cứng >=180 >=1.81 >=10.14 >10

1.3 Tác hại của nước cứng

Nước cứng làm ảnh hưởng đến nhiều hoạt động của đời sống, từ sinh hoạt bình thường đến hoạt động sản xuất. Dưới đây là một số tác hại phổ biến:

1.3.1 Trong sinh hoạt hằng ngày

 • Trong nước cứng có muối canxi không tan được trong xà phòng, khiến quần áo không được làm sạch hoàn toàn. Bột xà phòng không được hòa tan có thể bám lại trên quần áo, làm mục vải. 

 • Làm hư hỏng, giảm tuổi thọ của các thiết bị điện. Trong nước cứng có chứa CaCO3, chất này gây ra cặn bám cách nhiệt dưới đáy của dụng cụ điện như ấm đun nước, bình nóng lạnh. Chúng khiến việc hấp thụ điện năng kém hơn và lượng điện tiêu thụ trong gia đình cũng vì đó mà tăng cao.

 • Nước cứng có thể làm giảm mùi vị của món ăn hay thay đổi màu sắc của món ăn. 

 • Các đường ống dẫn nước có thể bị chất cặn trong nước cứng ảnh hưởng, gây nên tình trạng, tắc nghẽn.

máy làm mềm nước cho gia đình

So sánh khi sử dụng nước cứng và nước mềm trong sinh hoạt hằng ngày.

1.3.2 Đối với sức khỏe con người

 • Nước cứng tạm thời chứa muối (Ca(HCO3)2, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành CaCO3. Chất này không thể được đào thải ra ngoài cơ thể như các hợp chất thông thường. Việc tích tụ CaCO3 lâu ngày trong cơ thể gây ra nguy cơ hình thành các loại bệnh như sỏi thận, sỏi tiết niệu. Nguy hiểm hơn, chúng còn làm ảnh hưởng đến hoạt động của các tĩnh mạch, động mạnh.

 • Việc bạn sử dụng nước cứng sẽ khiến da khô hơn và tóc thường xuyên xơ, rụng.

 • Khi sắc thuốc, các loại muối có trong nước cứng sẽ tác dụng với thành phần trong thuốc, tạo ra những chất mới nguy hiểm đến sức khỏe con người. Trong nhiều trường hợp, điều này có thể dẫn đến tử vong.

thiết bị làm mềm nước gia đình chính hãng

Sử dụng nước cứng làm gia tăng nguy cơ mắc sỏi thận.

1.3.3 Tác hại trong hoạt động công nghiệp

Nếu sử dụng nước cứng trong nồi áp suất của tua bin hơi nước, thì dưới đáy nồi sẽ hình thành một lớp kết tủa cách nhiệt. Điều này gây ảnh hưởng đến quá trình dẫn nhiệt của nồi áp suất. Ngoài ra, các mảng bám này còn có thể bịt kín các lỗ van an toàn trong quá trình thoát hơi nước, điều hòa áp suất. Kết quả tăng áp suất trong nồi, dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao. 

2. Nguyên lý làm mềm nước cứng của thiết bị làm mềm nước gia đình

Nguyên tắc làm mềm nước cứng là bạn cần phải loại bỏ các ion dương có trong nước cứng như Ca, Mg xuống dưới mức tiêu chuẩn. Các phương pháp làm mềm thường được sử dụng như sử dụng nhiệt, trao đổi ion bằng vôi hoặc sử dụng màng lọc RO hay Nano.

3. Tại sao cần làm mềm nước cứng?

Nước cứng gây ra tác hại xấu đối với sức khỏe con người, vật dụng và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất. Việc làm mềm nước cứng sẽ giúp đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt, tăng tuổi thọ và tiết kiệm năng lượng điện tối ưu nhất. Ngoài ra, nó còn tăng hiệu quả hoạt động sản xuất của các nhà máy công nghiệp.

thiết bị làm mềm nước cho gia đình

Cần làm mềm nước cứng để đảm bảo chất lượng sinh hoạt.

4. Một số phương pháp làm mềm nước hiện nay

4.1 Phương pháp xử lý nhiệt của thiết bị làm mềm nước gia đình

Đây là phương pháp dùng nhiệt tác động làm bốc hơi CO2 hòa tan trong nước và làm mềm cacbonat trong nước. Một cách làm mềm nước cứng phổ biến khác là chưng cất. Nước sau khi được chưng cất là nước tinh khiết. Tuy nhiên việc này tiêu tốn nhiều thời gian, chi phí và lượng nước thu được cũng không lớn.

Xem thêm video dưới đây để được cung cấp thêm thông tin từ phòng chuyên gia nước của Enterbuy:

4.2 Sử dụng lõi lọc RO và Nano

Khi sử dụng các lõi lọc, đặc biệt Nano hoặc RO thì có thể loại bỏ các muối Canxi và Magie có trong nước cứng. 

Lõi RO sở hữu hệ thống làm mềm nước cứng cho phép lọc và làm sạch đến 99.99%. Ion gây ra độ cứng trong nước bị ngăn cản khi đi qua màng nước. Nước sẽ được chuyển từ trạng thái cứng sang mềm hơn. Tuy nhiên, quá trình này lọc cả các khoáng chất có trong nước. Nên sử dụng lâu ngày nguồn nước này sẽ không tốt cho sức khỏe. Màng Nano chỉ có thể xử lý một phần muối Canxi và Mg.

máy làm mềm nước gia đình giá rẻ

Lõi lọc RO có tác dụng làm mềm nước.

4.3 Phương pháp nhựa trao đổi ion của thiết bị làm mềm nước

 Phương pháp này được hình thành dựa trên các đặc tính của khả năng trao đổi ion cộng. Nhựa được sử dụng là polyme hữu cơ chứa các nhóm cation đơn trị như Na, K+. Khi các cation Ca2+, Mg2+ trao đổi ion với các Na+, K+ thì sẽ làm mềm nước. Việc trao đổi các ion này không làm biến mất tính chất vật lý của các chất trao đổi. 

Nhược điểm của phương pháp này là chỉ sử dụng để trao đổi ion mà không thể lọc các hợp chất hữu cơ khác. Ngoài ra, quá trình trao đổi ion có thể làm tăng hàm lượng Na+ trong nước uống. Đối với những người có chế độ ăn uống cần hạn chế Natri thì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của họ. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu thật kỹ bệnh lý của các thành viên trong gia đình để áp dụng phương pháp này cho phù hợp.

Mỗi một phương pháp làm mềm nước đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Nếu bạn đang cần phương pháp vừa xử lý nước cứng hiệu quả vừa lọc được nhiều tạp chất gây hại trong nguồn người thì hãy tìm đến giải pháp máy lọc công nghệ RO hoặc Nano.

máy làm mềm nước gia đình

Đại diện Panasonic tin tưởng và chọn Enterbuy là đơn vị phân phối máy lọc nước chính hãng.

Enterbuy là địa chỉ cung cấp các thiết bị làm mềm nước gia đình hàng đầu. Với 20 kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối sản phẩm, dịch vụ lọc nước, Enterbuy đã trở thành một địa chỉ được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Ngoài ra, Enterbuy hiện là đại lý chính thức của nhiều thương hiệu máy lọc nước uy tín như Nano Geyser, Aquastar, Karofi, Kangaroo, Coway,... Tại đây, chúng tôi có nhiều sản phẩm với nhiều mức giá khác nhau, đáp ứng nhu cầu của quý khách hàng. 

Đến với Enterbuy, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên hỗ trợ tư vấn những vấn đề liên quan đến nguồn nước sử dụng, giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với điều kiện gia đình.

Enterbuy luôn mong muốn đem đến những trải nghiệm tốt nhất cho quý khách hàng. Khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, bạn sẽ được hưởng nhiều chính sách bảo hành, bảo trì chất lượng nguồn nước. Sau khi mua sản phẩm, nhân viên sẽ gửi thông báo nhắc bạn lịch thay lõi, vệ sinh máy. 

Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm thiết bị làm mềm nước gia đình chất lượng thì hãy đến ngay với Enterbuy để tham khảo những loại máy phù hợp với gia đình. Còn chần chờ gì nữa mà không nhanh chóng liên hệ để được tư vấn chi tiết!

0 Bình luận

Khuyến mại

Khuyến mãi tháng 9 Enterbuy - Mừng Vu Lan trao ngàn sức khỏe

Món quà ý nghĩa nhất gửi tới cha mẹ nhân dịp Vu Lan chính là món quà Sức khỏe. Chính điều này,Enterbuy Việt Nam chính thức bùng nổ chương trình khuyến mãitrog tháng này tới quý khách hàng trên cả nước như sau. 

Mới cập nhật

Hướng dẫn chi tiết cách lắp máy lọc nước RO tại nhà khi mới mua

Sau khi chọn được một chiếc máy lọc nước ưng ý thì việc lắp đặt máy sao cho chính xác nhất không phải là chuyện dễ dàng. Hãy cùng Enterbuy xem ngay bài viết dưới đây để biết các bước thực hiện cách lắp máy lọc nước chuẩn nhất cũng như những lưu ý nên biết khi lắp máy lọc nước tại nhà.

Trụ sở
Trụ sở tại miền Bắc
114 Khuất Duy Tiến - Nhân Chính - Thanh Xuân - Hà Nội
Điện thoại: 024 777 66666 - 0973 863 520
Trụ sở tại miền Nam
Số 24, đường số 7, Cityland Center Hills, Phường 7, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 024 777 66666 - 0973 863 520
Đăng ký tư vấn
Vận chuyển toàn quốc
Hỗ trợ xử lí 24/7
Đổi trả hàng do lỗi nhà sản xuất
Phòng chuyên gia nước