Kiềm hoá cơ thể là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng trong việc duy trì sức khỏe. Kiềm hoá giúp thúc đẩy sự tỉnh táo, giúp cải thiện trí nhớ, giảm thiểu sự hình thành của nấm candida, tại tạo và phục hồi các mô, đảm bảo quá trình hoạt động của các tế bào, mang đến một trái tim khỏe mạnh và giảm thiểu nguy cơ mắc các căn bệnh mãn tính.
Kiềm hoá tuy vô hình nhưng rất cần thiết cho sức khỏe. Nó giống như một món quà mà chỉ bạn mới có thể mang đến cho chính cơ thể của mình.
1. Khái niệm kiềm hoá cơ thể và vai trò của kiềm hóa đối với cơ thể?
Kiềm hoá cơ thể được hiểu là việc tăng độ kiềm hay cân bằng lượng kiềm – axit có trong cơ thể.
Trong đời sống hiện nay, những yếu tố như áp lực công việc, ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, phóng xạ… là những nguyên nhân làm sản sinh các axit gốc tự do, khiến cho lượng axit trong cơ thể ngày một tăng lên. Những axit có hại được tiết ra khiến cho cơ thể có thể gặp phải những tình trạng không mong muốn.
Theo ước tính của tổ chức Y tế Thế giới WHO, nguyên nhân dẫn tới sự bùng phát của các bệnh mãn tính nguy hiểm tại Việt Nam là do chưa kiểm soát được sự hình thành của các gốc tự do độc hại.
Ở trạng thái bình thường, cơ thể con người sẽ có độ pH khoảng 7,34 đến 7,4. Nếu mất cân bằng độ pH sẽ gây hại cho sức khoẻ của con người. Trong đó, axit dư thừa chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư.
Vì vậy, việc trung hoà axit là vô cùng cần thiết và kiềm hoá cơ thể là giải pháp hiệu quả trong việc cân bằng tính axit – kiềm trong cơ thể.
Xem thêm: 10 vai trò của nước đối với cơ thể và sức khỏe con người
2. Những cách kiềm hóa cơ thể phổ biến nhất?
Có rất nhiều cách để tự thực hiện kiềm hoá cơ thể mà bạn có thể áp dụng một cách dễ dàng và hiệu quả trong đời sống hàng ngày.
2.1 Sử dụng nước Ion kiềm hàng ngày
Sử dụng nước Ion kiềm là cách thức tối ưu nhất để kiềm hoá cơ thể được nhiều chuyên gia, bác sĩ hàng đầu khuyên dùng. Nước Ion kiềm được tạo ra bởi máy điện giải, có khả năng trung hòa gốc tự do một cách mạnh mẽ.
Loại nước này được nghiên cứu và chế tạo bởi các chuyên gia đến từ Nhật Bản từ những năm 1940. Nhờ những hiệu quả đáng ghi nhận của mình, đến năm 1965, Bộ Y tế Nhật Bản đã đưa ra thông cáo số 763 để khuyến khích người dân sử dụng loại nước ion kiềm để tăng cường sức khoẻ và hỗ trợ điều trị bệnh. Đến nay, nước ion kiềm được các bác sỹ khuyên dùng trên toàn thế giới.
Nước ion kiềm được tạo ra thông qua máy lọc nước ion kiềm thông qua 2 giai đoạn là lọc nước thông minh và điện phân nước. Sau khi lọc xong, nước sẽ được lọc bỏ hoàn toàn những cặn bẩn cùng vi khuẩn gây hại mà vẫn giữ nguyên vẹn được những khoáng chất tự nhiên tốt cho cơ thể. Ở giai đoạn thứ 2, tại buồng điện phân, nước được tái cấu trúc và phân tách thành những phân tử có kích thước siêu nhỏ. Máy lọc nước điện phân mang đến nguồn nước giàu tính kiềm, mang đến rất nhiều những lợi ích cho sức khỏe con người.
Việc bổ sung 2 – 3 lít nước ion kiềm mỗi ngày giúp trung hòa lượng axit dư thừa trong cơ thể, giúp đẩy lùi bệnh tật và chống oxy hoá nhờ các phân tử hydro hoạt tính có kích thước siêu nhỏ thẩm thấu vào từng tế bào. Mang đến tác dụng thải độc, thanh lọc và giúp tế bào trung hoà axit nhanh hơn, ngăn chặn các gốc tự do gây bệnh, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, lão hoá, và các bệnh mãn tính như gout, tiểu đường, dạ dày…
Xem thêm: Mách bạn tuyệt chiêu phân biệt nhanh nước khoáng, nước ion kiềm và nước lọc tinh khiết
2.2 Sử dụng thực phẩm giàu tính kiềm
Để thực hiện kiềm hoá cơ thể, bạn có thể bổ sung kiềm trực tiếp qua chế độ ăn uống. Các chuyên gia khuyên rằng, mọi người nên bổ sung các loại thực phẩm có tính kiềm cao vào thực đơn hàng ngày của mình để nâng cao sức đề kháng và bảo vệ bản thân trước những tác động xấu của các axit độc hại.
Những thực phẩm hàng ngày chỉ cung cấp khoảng 20% dưỡng chất cho cơ thể, còn 80% là các loại axit dư thừa. Đặc biệt, việc sử dụng những thực phẩm không lành mạnh trong thời gian dài sẽ khiến cho lượng axit lactic tăng lên, tạo điều kiện cho các gốc axit tự do nguy hiểm gia tăng. Nếu không cân bằng và trung hoà được thì các axit này có thể gây ra các căn bệnh cực kỳ nguy hiểm.
Việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh với những thực phẩm bổ dưỡng, có độ kiềm cao và chất xơ dồi dào sẽ mang lại hiệu quả kiềm hoá cơ thể cực kỳ hiệu quả. Một số loại thực phẩm bạn nên tham khảo là:
- Nhóm rau xanh lá, các loại rau họ bắp cải như: cải bắp, cải bó xôi, cải xoong, cải thảo, súp lơ…
- Các nhóm củ có tính kiềm cao: Củ cải đường, khoai môn, bí ngô, khoai lang, cà chua, gừng, cà rốt, tỏi, ớt chuông….
- Các loại hạt hỗ trợ quá trình kiềm hoá cơ thể: hạt kê, hạt bí ngô, hạnh nhân, hạt dẻ, hạt điều, các loại hạt đậu, macca…
- Các loại trái cây tươi có tác dụng phòng bệnh và hỗ trợ sức khỏe: cam, quýt, chuối, kiwi, bưởi, dưa hấu, dâu tây, táo…
Xem thêm: Vì sao máy lọc nước ion kiềm lại luôn cao hơn các loại máy khác?
2.3 Tập thể dục thường xuyên và đều đặn
Những bài tập thể dục hít thở sâu cũng được các chuyên gia đánh giá cao trong việc mang đến tác dụng tăng tính kiềm trong cơ thể. Việc hít thở sâu giúp tăng cường lượng oxy lên não, kích thích não bộ hoạt động và giúp cho tinh thần trở nên phấn chấn, sảng khoái. Đồng thời, việc tập thể dục cũng mang đến hiệu quả rất lớn trong việc đốt cháy mỡ thừa, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.
Hãy lựa chọn một không gian thoáng đãng, trong lành và thực hiện các bài tập hít sâu, giữ không khí trong bụng một vài giây rồi thở ra từ từ bằng miệng. Lúc này, một lượng lớn khí CO2, N2 trong cơ thể sẽ được đẩy hết ra bên ngoài, mang đến hiệu quả kiềm hoá cơ thể, giúp nâng cao sức khoẻ, cải thiện tinh thần và ngăn ngừa bệnh tật. Thời điểm tốt nhất để tập luyện các bài tập này là vào buổi sáng, sau khi cơ thể được nghỉ ngơi và thư giãn sau một giấc ngủ ngon.
Xem thêm: Góc giải đáp: Ở đâu bán nước Alkaline, nước ion kiềm?
2.4 Bổ sung hydrogen
Nguyên tố hoá học hydrogen chứa một proton và một nơtron. Hydrogen thường tồn tại ở thể khí và là nguyên tố nhẹ nhất, không mùi, không vị, không hoá chất.
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, hydrogen có thể đi sâu vào các cơ quan nội tạng, giúp loại bỏ các gốc tự do gây ra các bệnh mạn tính nguy hiểm như: ung thư, cao huyết áp, gout, tiểu đường… Hydrogen còn có thể đi tới não, giúp loại bỏ các tác nhân gây ra bệnh Alzheimer hay Parkinson.
Chính vì những tác dụng tuyệt vời này mà tại các nước tiên tiến trên thế giới, người dân được khuyến cáo sử dụng các loại nước đóng chai có chứa hydrogen một cách rộng rãi.
Hiện nay, có một số máy lọc nước điện giải sản xuất ra loại nước điện giải ion kiềm có chứa lượng hydrogen lớn nhất, giúp bổ sung tối đa lượng hydrogen cần thiết cho cơ thể.
Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây, hi vọng bạn đã có được những thông tin chi tiết về kiềm hoá cơ thể là gì? tác hại của axit có hại trong việc gây ra những căn bệnh nguy hiểm ở con người cũng như những biện pháp giúp trung hòa lượng kiềm – axit có trong cơ thể.
Trên đây là tư vấn của chúng tôi về kiềm hóa cơ thể để quý bạn đọc tham khảo. Để có một cơ thể khoẻ mạnh và ngăn ngừa bệnh tật, hãy tạo cho bản thân một lối sống lành mạnh; ăn ngủ, tập luyện điều độ; lựa chọn những thực phẩm có ích cho sức khỏe; hạn chế những những loại thực phẩm chiên rán, gây nóng và tích tụ độc hại cho cơ thể. Và sử dụng nguồn nước có lợi được tạo ra từ máy lọc nước ion kiềm mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh.
Xin chào, tôi là Trần Quỳnh, biên tập viên nội dung của Enterbuy Việt Nam. Tôi luôn nỗ lực để cung cấp thông tin chất lượng và đầy đủ về máy lọc nước, giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm và dịch vụ của Enterbuy để khách hàng có lựa chọn tốt nhất. Hãy phản hồi dưới bài viết nếu anh chị cần được tư vấn thêm nhé!