Uống nước tinh khiết có tốt không? Cảnh báo từ WHO

Năm 1980 nước tinh khiết được Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo rủi ro ảnh hưởng tới sức khỏe nếu như sử dụng thường xuyên. Nhà bạn đang dùng loại nước nào? Bạn đã biết gì về thông tin này chưa?

Năm 1980 Tổ chức Y tế Thế giới WHO công bố Nội dung “Rủi ro sức khỏe khi uống nước khử khoáng chất”, Tác giả: Frantisek Kozisek, Viện sức khỏe quốc gia, Cộng hòa Séc cho hay “Nước khử khoáng là nước không còn khoáng, không có khoáng chất hòa tan nhờ áp dụng các kĩ thuật tách như chưng cất, loại khoáng, lọc màng, điện di và các kỹ thuật khác.”

Tác hại của uống nước tinh khiết được WHO cảnh báo

Nước khử khoáng – nước tinh khiết có phải là nước sạch không?

Nước sạch được định nghĩa là nước không màu, không có mùi, không có chất tan và không tan gây độc hại cho sức khỏe con người. Nước sạch không có chứa các vi khuẩn gây bệnh và khi sử dụng. Nước tinh khiết là nước cất và là nước khử khoáng (deionization) có hàm lượng khoáng thấp (low mineral) còn gọi là nước sau màng lọc RO (RO filters) – Nguồn WHO – . Do đó, nước khử khoáng không phải là nước sạch.

Cảnh báo của WHO trong việc sử dụng nước tinh khiết

Theo báo cáo năm 1980 của WHO uống nước tinh khiết ( nước khử khoáng) không tốt cho sức khỏe. Báo cáo cuối cùng đưa ra năm 1980 kết luận rằng nước khử khoáng hoàn toàn không những có những tính chất không tốt mà còn có một số ảnh hưởng không tốt với sức khỏe con người và động vật. Trên cơ sở đó nhóm khảo sát đã đề xuất nước khử khoáng cần những yếu tố như: 1) lượng muối hòa tan tối thiểu 100 mg/L, ion bicarbonate 30 mg/L, canxi 30 mg/L, 2) hàm lượng tối ưu tổng muối hòa tan 250 – 500 mg/L, độ kiềm 6,5 mili đương lượng/L, natri 200 mg/L, boron 0,5 mg/L, brom 0,01 mg/L.

Nước khử khoáng hay còn gọi là nước tinh khiết hàm lượng canxi, magie cần thiết cho cơ thể không được duy trì. Không cung cấp được những nguyên tố vi lượng và nguyên tố quan trọng cho sức khỏe. Bên cạnh đó, nguy cơ tăng kim loại nặng theo đường ăn uống cao. -Theo WHO-

Uống nước tinh khiết không tốt cho sức khỏe, đặc biệt trẻ em

Các thí nghiệm được kiểm chứng trên động vật chủ yếu là chuột bạch trong 1 năm đã khẳng định lại việc uống nước chưng cất, nước khử khoáng hay nước có TDS < 75 mg/L sẽ dẫn đến:

  • Uống nhiều nước, tăng bài tiết, tăng hàm lượng natri, clorua trong dịch làm thay đổi cân bằng trong cơ thể.
  • Giảm lượng hồng cầu trong máu
  • Nước tinh khiết sẽ giảm bài tiết triiodothyronine và aldosterone, tăng bài tiết cortisol khiến thay đổi lưu lượng máu trong cơ thể và ảnh hưởng tới thận.

Hội dinh dưỡng Đức từ WHO đã có những kết luận cụ thể nước cất hay nước không còn khoáng, nước tinh khiết sẽ khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi, người yếu, đau đầu, các triệu chứng nặng hơn là co rút cơ, loạn nhịp tim. Ngoài ra, theo nghiên cứu dịch tễ học ở Nga cho thấy uống nước có hàm lượng khoáng thấp có thể gây ra tăng huyết áp, bệnh tim mạch vành, loét dạ dày, tá tràng, viêm dạ dày mãn tính, bướu cổ, biến chứng thai nhi, gây ra vàng da, thiếu máu và loãng xương, rối loạn tăng trưởng ở trẻ nhỏ

Nước ion canxi phương án cứu nguy cho nước tinh khiết

Theo WHO chế độ ăn ngày nay của nhiều người đôi khi không cung cấp đủ khoáng chất và vi lượng. Mặc dù hàm lượng trong nước uống ít nhưng vẫn có vai trò lớn đối với cơ thể. Nếu hàm lượng khoáng này ở dạng nước ion canxi hòa tan, sẽ dễ dàng hấp thu so với trong thức ăn.

Uống nước đầy đủ khoáng chất là giải pháp chăm sóc sức khỏe

Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy vai trò quan trọng của vi lượng một số chất trong nước. Đối với các nước phát triển, chế độ ăn đầy đủ cũng không thể bù đắp lại lượng canxi và đặc biệt là magie từ nước uống. – Theo WHO-

Do đó, để bảo vệ sức khỏe thì WHO cũng đã quy định thành phần bắt buộc hàm lượng khoáng trong nước uống như sau:

  • Đối với Magie, tối thiểu là 10 mg/L(33,56), tối ưu là 20 – 30 mg/L(49,57)
  • Đối với canxi, tối thiểu là 20 mg/L(56), tối ưu là 50 (40 – 80) mg/L(57,58)
  • Đối với tổng độ cứng, tổng canxi và magie trong khoảng 2 – 4 mmol/L.

 

Để lại bình luận hoặc gọi ngay cho Enterbuy để được giải đáp mọi thắc mắc,

Hà Nội: Số 114 đường Khuất Duy Tiến, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. Điện thoại: 024.777.66666

TP.HCM: Số 74, đường số 1, Cityland Park Hills, Phường 10, Gò Vấp, Hồ Chí Minh. Điện thoại: 028.777.66686

 | Website

Phạm Thị Vân là CEO của Enterbuy Việt Nam – một trong những trung tâm máy lọc nước lâu đời nhất tại Việt Nam với hơn 14 năm kinh nghiệm giúp đỡ được hơn 35.000 hộ gia đình yên tâm về nước sạch khi sử dụng. Bên cạnh đó, chị cũng là một trong những người tiên phong đưa các giải pháp lọc nước tốt cho sức khỏe trên thế giới về Việt Nam như những dòng máy lọc nước giàu khoáng chất, máy lọc nước ion kiềm giàu hydrogen…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chọn địa chỉ nhận hàng

× Đóng

Vui lòng chọn đầy đủ địa chỉ nhận hàng để biết giá chính xác